Việt Nam dự diễn đàn báo chí với biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Đoàn đại biểu Việt Nam, do Chủ tịch Hội nhà báo Đinh Thế Huynh dẫn đầu, đã tham dự Diễn đàn 2008 Hội nhà báo châu Á với chủ để "Biến đổi khí hậu – Tác động của các phương tiện truyền thông đại chúng trong cuộc cách mạng Xanh," tổ chức trong các ngày từ 07 – 10/10/2008, tại Seoul, Hàn Quốc.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của các phái đoàn đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Đinh Thế Huynh đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường phối hợp giữa các quốc gia trong việc ưu tiên đào tạo, nâng cao nhận thức và trình độ cho đội ngũ những người làm báo và trách nhiệm của các cơ quan truyền thông trong việc đẩy mạnh thông tin nhằm nâng cao trách nhiệm của công chúng trước tình trạng biến đổi khí hậu.

Ông Huynh cho rằng những năm gần đây, thế giới ngày càng thường xuyên phải đối phó với tình trạng bão, lụt, hạn hán nghiêm trọng. Riêng tại Việt Nam, tổng thiệt hại do bão lũ năm 2006 đã lên tới 1,2 tỷ USD, gấp gần 2 lần so với 10 năm trước. Theo dự báo mới nhất, nếu mực nước biển dâng thêm 1 mét trong vòng 100 năm tới, Việt Nam sẽ mất 12% diện tích đất và khoảng 22 triệu người sẽ mất nhà ở.

Các tham luận tại Diễn đàn tập trung phân tích các chủ đề: thực trạng biến đổi khí hậu; tình trạng Trái Đất ấm dần lên và hậu quả của nó đối với đời sống con người; những thách thức đặt ra từ quá trình biến đổi khí hậu và biện pháp đối phó cụ thể của từng nước. Chủ đề đặc biệt thu hút các diễn giả là vai trò và tác động của các phương tiện thông tin đại chúng đối với quá trình biến đối khí hậu toàn cầu.

Nhiều tham luận cùng chia sẻ quan điểm rằng hiện tại, cho dù đã có khá nhiều cuộc thăm dò dư luận, điều tra về tác động của truyền thông với vấn đề môi trường nhưng lại chưa có sự phân tích có tính hệ thống nào về tác động thực tế của các thông tin trên các phương tiện thông tin đối với nhận thức và hành động của mỗi người dân sau khi tiếp nhận thông tin về biến đổi khí hậu.