Mặt trời có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn thế giới

ThienNhien.Net – Tại cuộc hội thảo về Năng lượng mặt trời châu Âu, tổ chức cuối tuần qua tại Valencia (Tây Ban Nha), ông Daniel Lincot, chủ tọa cuộc hội thảo cho rằng thế giới cần đẩy nhanh tốc độ phát triển năng lượng mặt trời bởi nó có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu năng lượng của cả thế giới.

Với sự tham gia của hơn 3.500 chuyên gia và 715 công ty năng lượng trên thế giới, hội thảo trên được xem là lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, với hơn 200 nhà khoa học và các chuyên gia năng lượng đã ký vào bản tuyên bố kêu gọi thế giới đẩy mạnh phát triển năng lượng mặt trời.

Ông Lincot chỉ rõ nguồn năng lượng mặt trời là vô tận, sạch và an toàn. Nó có thể được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới và có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu năng lượng của thế giới.

Tuy nhiên, ông cho biết, mặc dù đang phát triển nhanh chóng nhưng năng lượng mặt trời vẫn chỉ đóng góp một phần “không đáng kể” trong tổng nguồn cung năng lượng.

Năm ngoái, diện tích các tấm pin khai thác năng lượng mặt trời mới đạt khoảng 40 km2 trong khi để đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ điện năng tại các nước như Pháp hoặc Đức phải cần tới 5.000 km2.

Dự kiến, với đà phát triển như hiện nay, có thể đến năm 2020, diện tích pin quang điện sẽ tăng lên 1.000 km2, nhưng với diện tích này, năng lượng mặt trời vẫn chỉ chiếm có 3% nhu cầu về năng lượng của Liên minh châu Âu (EU).

Đức và Tây Ban Nha là hai nước dẫn đầu thế giới về sử dụng năng lượng mặt trời, trong đó Đức có công suất lắp đặt 4.000 MW và Tây Ban Nha 600 MW.