Cá đối mục – giống nuôi mới

Cá đối mục là một loại cá có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, thích hợp cho những người nông dân ven biển có thu nhập thấp. Hiện nay cá đối mục là đối tượng được nuôi nhiều ở Trung Quốc, Đài Loan, Philippine, Việt Nam…

Đây là loại cá được nuôi trong ruộng muối (không phụ thuộc vào nồng độ nước muối) và rộng nhiệt; chúng sống và sinh trưởng tốt ở môi trường nước lợ, mặn và có thể chịu đựng được nhiệt độ từ 30-35oC, thích hợp nhất là 12-25oC.

Cá đối mục có thân dài, tiết diện gần tròn, mắt to và có màng mỡ rất dày. Lưng có màu xanh ô liu, mặt bên có màu trắng bạc ở phần bụng, chiều dài lớn nhất lên tới 120cm, thông thường 50cm, cân nặng tối đa đạt 8kg. Nhu cầu hàm lượng oxy hòa tan trong nước của cá đối mục không cao, chỉ cần nước có hàm lượng oxy hòa tan trên 2mg/l là cá sống bình thường.

Chính những đặc điểm này nên trong thực tế người ta không nuôi đơn cá đối mục mà chúng được nuôi ghép với các đối tượng khác như: cá chẽm, cá măng, tôm… sẽ cho thu nhập cao hơn. Cá đối mục ăn tạp, thức ăn chủ yếu là mùn bã hữu cơ.

Ở Việt Nam, cá đối mục phân bố từ Bắc đến Nam, tập trung nhiều nhất là vùng biển Nam Định. Giá cá đối mục tại nước ta dao động khoảng 20.000-30.000 đ/kg. Hiện nay tại Trung tâm nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật nuôi trồng thủy sản – Đại học Thủy sản Nha Trang đang triển khai dự án “Nhập công nghệ sản xuất giống cá đối mục”, dự kiến đến cuối năm nay sẽ cung cấp giống cho người nuôi.