Khoai tây chuyển gien dùng làm giấy

Hiện nay, ngành sinh học công nghệ đang nóng lên vì loại khoai tây biến đổi gien. Nếu được thông qua, loại khoai tây chuyển gien này sẽ là sản phẩm chuyển gien đầu tiên được triển khai tại các nông trại châu Âu.

Các nhà quản lý môi trường châu Âu đang đối mặt với một cuộc tranh cãi cuối cùng với các đồng nghiêp của mình tại Uỷ ban Hành pháp châu Âu về các thực phẩm và cây trồng sử dụng công nghệ sinh học.


Mà gốc rễ của cuộc tranh cãi này là loại khoai tây chuyển gien.


Từ tháng 07/2007, ngành công nghiệp công nghệ chuyển gien đã nộp hồ sơ lên Uỷ ban châu Âu (Europe Commission – EC) để  xin giấy phép cho loại khoai tây chuyển gien do tập đoàn hoá học Đức – BASF nghiên cứu.


Loại khoai tây chuyển gien này chủ yếu được ứng dụng vào sản xuất công nghiệp hơn là thực phẩm.


Trong hồ sơ đệ trình cho sản  phẩm này, các kỹ sư cho biết người nông dân có thể thu hoạch khoai tây có sản lượng tinh bột rất cao trong một thời gian vô cùng ngắn.


Nếu hồ sơ này được thông qua, đây là loại cây chuyển gien đầu tiên được trồng tại các nông trại châu Âu kể từ năm 1998. Loại rau củ này không nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của con người, mà chủ yếu là để làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp như làm giấy.