Chà vá chân xám – giấu đầu hở đuôi

ThienNhien.Net – Trong đợt khảo sát gần đây tại huyện Quế Phước tỉnh Quảng Nam, các nhà khoa học đã phát hiện 116 cá thể voọc chà vá chân xám (<i>Pygathrix cinerea </i>). Đây là quần thể lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện trên thế giới. Nhân sự kiện này, ThienNhien.Net xin giới thiệu với bạn đọc một số hình ảnh về loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam này.

 
Chà vá chân xám chỉ sinh sống ở khu vực Trung Trường Sơn của Việt Nam, tại các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum, Quảng Ngãi, Bình Định và Gia Lai. Đây là cánh rừng thuộc xã Quế Phước, tỉnh Quảng Nam, nơi quần thể voọc lớn nhất vừa được phát hiện.
 
Chúng hoạt động ban ngày và sống hoàn toàn trên cây, thường ở tầng tán giữa và cao.
 
Cùng với chà vá chân nâu và chà vá chân đen, chúng được gọi chung là voọc vá – nhóm khỉ lớn chuyên ăn lá cây.
 
Điểm dễ phân biệt nhất giữa chà vá chân xám và 2 loài chà vá còn lại là màu lông xám ở chân.
 
Đuôi của các loài chà vá lúc nào cũng buông thõng, không thể uốn cong hay vắt lên cành cây. Vì vậy, khi gặp nguy hiểm mặc dù chúng rúc đầu vào trong tán lá để giấu mình nhưng không tài nào giấu được cái đuôi dài lòng thòng. Ở một số nơi, người ta đã gán cho chúng cái tên “giấu đầu hở đuôi”. 
 
Mỗi đàn voọc vá thường có từ 5 – 50 cá thể. Bầy chà vá chân xám tại Quảng Nam vừa qua có 116 cá thể, và theo các chuyên gia, số lượng chúng có thể còn nhiều hơn nữa. 
 
Hiện nay, chà vá chân xám đang trong tình trạng cực kỳ nguy cấp, theo xếp loại trong Sách đỏ Việt Nam. Chúng cũng là một trong 25 loài linh trưởng nguy cấp trên thế giới.

Mặc dù được pháp luật bảo vệ nhưng chúng vẫn không ngừng bị săn bắt. Bởi trong chúng ta vẫn còn những kẻ tự ban cho mình cái quyền được tước đoạt và sở hữu những “tài sản quý hiếm” chung này.


Ảnh (tính từ trên xuống)1,6,7: WWF/Barney Long. Các ảnh: 2,3,4,5: Tilo Nadler

Xin chân thành cảm ơn Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam và ông Tilo Nadler đã cho phép chúng tôi sử dụng những bức ảnh này!