Cá mập đầu búa sinh sản đơn tính

Các nhà khoa học vừa xác nhận thông tin rằng những con cá mập đầu búa mái có thể sinh sản mà không cần đến những con cá trống. Bằng chứng đầu tiên là một con cá mập đầu búa mái tại sở thú Henry Doorly tại Nebraska đã sinh ra những con cá con vào năm 2001 mà không hề có tiếp xúc với những con cá trống.

Báo cáo đăng trên Biology Letters của các nhà khoa học từ Belfast, Nebraska và Florida đều chứng minh rằng những con cá mập con được sinh ra trong năm 2001 tại sở thú Henry Doorly đều không có thành phần DNA từ con trống.

Các nhà khoa học ngạc nhiên ở chỗ đây là lần đầu họ phát hiện ra hiện tượng sinh sản đơn tính ở một loài cá sụn như cá mập (trước đó các nhà khoa học biết rằng có hiện tượng sinh sản đơn tính ở loài cá có xương).

Trước hiện tượng sinh sản đơn tính của cá mập, các nhà khoa học vừa mừng vừa lo. Họ mừng vì loài cá mập hiện đang đứng trước nguy cơ bị giảm số lượng rất lớn và đây là giải pháp để số lượng loài được đảm bảo. Tuy nhiên điều làm họ lo lắng là hiện tượng sinh sản đơn tính sẽ làm giảm sự đa dạng gene của cá mập và vì vậy những thế hệ cá mập sau sẽ khó thích nghi với môi trường.

Hiện nay trong tự nhiên, một con cá mập mái rất khó tìm được một con trống vì trong đại dương bao la mà số lượng của chúng đang giảm nên hiện tượng sinh sản đơn tính có khả năng sẽ xảy ra nhiều.