Cơn sốt thu mua xác ve sầu với giá hàng triệu đồng 1kg

Gia Lai Thương lái đẩy giá mua xác ve sầu lên đến hàng triệu đồng 1kg đã khiến nhiều người dân ở trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Kon Tum đổ xô đi săn lùng.

Người dân đi săn lùng xác ve sầu. Ảnh: Tuấn Anh.

Bao nhiêu cũng thu mua

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội ở Gia Lai và Kon Tum liên tục đăng tải nội dung và hình ảnh các thương lái thu mua xác ve sầu giá bán từ 500 nghìn đồng lên hơn 1 triệu đồng/kg.

Theo đó, các thương lái hỏi mua xác ve sầu số lượng lớn các tỉnh Gia Lai, Đăk Nông, Đăk Lăk. Nếu người dân có xác ve số lượng nhiều, thương lái sẽ đến tận nơi thu mua. Thậm chí, nhiều thương lái sẵn sàng thu mua với giá 2 triệu đồng/kg đối với xác ve sầu lớn, còn loại nhỏ thì 1,2 triễu đồng/kg.

Để tạo niềm tin, các thương lái sẵn sàng đặt cọc trước và nhờ người dân đi săn lùng trên khắp các thôn làng nơi có những vườn cao su, điều, thậm chí lên rừng tìm kiếm.

Ghi nhận tại huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), nhiều người dân, trong đó có trẻ em đã đi lùng sục khắp nơi để tìm kiếm xác ve sầu. Chính vì vậy, xác ve sầu ngày càng khan hiếm. Mỗi ngày, người dân đi lấy xác ve sầu chỉ dao động từ 7 lạng đến gần 1kg.

Thông tin mua xác ve sầu tràn ngập trên mạng. Ảnh: ST

Anh T.H (xã Ia O, huyện Ia Grai) cho biết, nhiều tháng trước, các thương lái ở huyện Đức Cơ đã sang nhờ anh và nhiều người dân trong vùng đi tìm xác ve sầu về bán cho họ. Giá xác ve sầu thu mua tùy vào kích cỡ, dao động từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg. Những xác ve lớn trong rừng sâu, thương lái sẽ thu mua khoảng 2 triệu đồng/kg.

“Các thương lái làm việc rất bài bản, chiều hàng ngày sẽ thông báo giá cả cụ thể để người dân biết đi tìm kiếm. Tuần trước, giá dao động khoảng 1 triệu đồng nhưng mấy ngày nay giá rớt nhanh còn khoảng 600 nghìn đồng/kg”, anh H. chia sẻ.

Theo nhiều người dân nơi đây cho biết, việc các thương lái đổ xô thu mua xác ve sầu về để làm thuốc. Tuy nhiên, việc thu mua xác ve sầu số lượng lớn như thời gian vừa qua thì có điều gì đó bất ổn.

Tại Kon Tum, cơn sốt thu mua xác ve sầu cũng diễn ra ở khắp mọi nơi. Chỉ cần vào các trang mạng xã hội, thông tin liên quan đến việc thu mua xác ve sầu diễn ra tràn ngập. Mỗi bài đăng có giá thu mua khác nhau, từ 600.000 đồng/kg đến vài triệu đồng/kg.

Ve sầu có mặt ở khắp nơi. Ảnh: Tuấn Anh.

Lần theo các trang mạng xã hội, phóng viên liên hệ được với bà Đ.H, một thương lái thu mua xác ve sầu ở khu vực huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum). Bà H. cho biết, giá xác ve sầu dao động từ 800.000 – 1 triệu đồng/kg. Những ngày qua, bà H. tìm mua xác ve sầu rồi bán lại cho thương lái Trung Quốc.

Theo bà H., xác ve sầu hay còn gọi là “thuyền thoái”, có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. Năm nào thương lái Trung Quốc cũng mua, nhưng năm nay giá cao hơn. Xác ve sầu có 2 loại, loại xác mỏng có màu đỏ tươi và loại xác dày có màu tối, sậm hơn. Loại xác mỏng giá thấp hơn loại xác dày.

Để có đủ hàng bán cho thương lái nước ngoài, những thương lái ở Kon Tum không ngại mua từ một lạng cho đến vài tạ, bao nhiêu cũng mua, không giới hạn khối lượng.

Theo các thương lái, hiện đang chuẩn bị vào mùa hè, nhộng ve sầu từ dưới đất bò lên cây cà phê thay xác nên rất dễ tìm kiếm. Một buổi chiều có thể thu gom từ 1 – 2kg xác ve sầu. Giá dao động từ 700.000 đồng/kg đến 2 triệu đồng/kg. Càng ngày giá của loại mặt hàng này càng được đẩy lên cao đến chóng mặt. Thậm chí, nhiều người dân còn bỏ dở công việc làm nông để đi tìm gom xác ve sầu.

Chính quyền địa phương cảnh báo

Ông Đào Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đăk Sú (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) cho biết, qua kiểm tra, xã phát hiện có một hộ gia đình trên địa bàn xã thu mua xác ve sầu. Hộ gia đình này cho biết thu mua để bán lại cho các thương lái khác.

Theo ông Tuấn, do đây không phải là một mặt hàng cấm nên sau khi kiểm tra, UBND xã chỉ nhắc nhở hộ gia đình này cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo. Ngoài ra, xã cũng đã tuyên truyền người dân nên cảnh giác trước chiêu trò thổi giá các loại mặt hàng nông sản của thương lái.

Các thương lái sẵn sàng thu mua xe sầu với giá cao. Ảnh: ST.

Trước cơn sốt thu mua xác ve sầu, UBND huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) đã có văn bản chỉ đạo về việc rà soát, nắm bắt thông tin thương lái thu mua xác ve sầu trên địa bàn.

Ông nguyễn Thanh Nghi, Chánh văn phòng UBND huyện Ngọc Hồi cho biết, hiện lãnh đạo huyện đang rà soát, theo dõi, kiểm tra nắm bắt thông tin về tình trạng thương lái thu gom mua xác ve sầu hiện nay trên địa bàn. Huyện cũng yêu cầu các xã tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Động cơ, mục đích của thương lái trong việc thu mua xác ve sầu là gì.

“Cần tuyên truyền, phổ biến cho người dân biết tránh trường hợp săn bắt hoặc đào bắt ve sầu ảnh hưởng đến sự phân bố, sinh sống của các vi sinh vật có ích trong môi trường đất. Cũng như khuyến cáo người dân cảnh giác, thận trọng với các thông tin thu mua xác ve sầu với giá cao, lừa đảo gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội trên địa bàn”, ông Nghi thông tin.

Ông Nguyễn Quốc Tư, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) cho biết, cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh thông tin thương lái trả giá cao để thu mua xác ve sầu. Đồng thời, địa phương cũng sẽ tuyên truyền cho người dân tìm hiểu kỹ việc thu mua, tránh việc đầu cơ, gom xác ve sầu để bán giá cao.