Phát hiện thêm một con chuột túi tại Cao Bằng

Theo Chi cục Kiểm Lâm Cao Bằng, chính quyền xã Đức Long, huyện Thạch An vừa phối hợp cùng người dân, lực lượng công an và kiểm lâm phát hiện và bắt được thêm con chuột túi. Con chuột túi này có kích thước, hình dáng giống với 3 con chuột túi bị bắt trước đó.

Hiện tại Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An đang nuôi nhốt và làm theo quy định trước khi được Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên (tỉnh Lào Cai) tiếp nhận để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Trước đó, trong 2 ngày 8 – 9/11, người dân trên địa bàn xã Đức Long phát hiện 3 con chuột túi nên đã thông báo cho lực lượng chức năng để phối hợp, vây bắt.

Phát hiện và bắt giữ thêm 1 con chuột túi ở Cao Bằng

Ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) cho biết, qua báo cáo nhanh của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng, 3 con chuột túi là của các đối tượng buôn lậu trên đường vận chuyển qua biên giới bị kiểm lâm phát hiện đã bỏ trốn và bỏ lại.

Về cơ bản, 3 con vật này giống hình chuột túi, loài vật bản địa của Úc. Phía Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng đang đề nghị cơ quan chức năng giám định xem đây chính xác là loài vật gì, xuất xứ ở đâu, xem có phải là ngoại lai, xâm hại hay không.

Cũng theo Cục Kiểm lâm, tại Cao Bằng cũng như Việt Nam không có loài chuột túi này sinh sống. Chi cục Kiểm Lâm Cao Bằng cũng như Hạt Kiểm lâm Thạch An không có điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng nên sẽ bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên chăm sóc.