Ethiopia tự phá kỷ lục thế giới về số lượng cây trồng trong một ngày

Nằm trong chương trình “Di sản xanh,” Ethiopia lên kế hoạch tái trồng rừng đặc biệt với việc trồng 500 triệu cây vào ngày 17/7, tự phá kỷ lục hiện tại là 350 triệu cây được trồng trong một ngày.

Học sinh Ethiopia tham gia trồng cây. (Nguồn: Xinhua)

Ethiopia lên kế hoạch tái trồng rừng đặc biệt với việc trồng 500 triệu cây vào ngày 17/7, tự phá kỷ lục hiện tại là 350 triệu cây được trồng trong một ngày.

Sáng kiến này nằm trong giai đoạn thứ hai của chương trình “Di sản xanh,” một dự án tái trồng rừng quy mô lớn sẽ cho phép trồng mới hàng tỷ cây xanh.

Ethiopia đang từng bước phủ xanh trở lại thông qua kế hoạch tái trồng rừng quy mô lớn do Thủ tướng Abiy Ahmed phát động.

Sau chương trình trồng 25 tỷ cây non bắt đầu vào năm 2019, chính phủ nước này vừa khởi động giai đoạn thứ hai của chương trình.

Mục tiêu của Chính phủ Ethiopia là thiết lập kỷ lục mới vào ngày 17/7 khi dự định trồng 500 triệu cây non và cây ăn quả trong một ngày.

Kỷ lục hiện tại được lập vào ngày 20/7/2019, với 350 triệu cây được trồng trong 12 giờ, phá kỷ lục thế giới do Ấn Độ lập năm 2017 với gần 67 triệu cây được trồng trong 24 giờ.

[Quảng Ninh trồng mới 1.800ha cây rừng gỗ lớn bản địa]

Để thiết lập kỷ lục mới, Ethiopia đã yêu cầu toàn bộ người dân tham gia sự kiện ngày 17/7. Chương trình năm nay sẽ kéo dài cho đến tháng 9.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ethiopia thông báo đã chuẩn bị 7,4 tỷ cây giống cho tất cả các dự án trồng rừng năm 2023, bao gồm 500 triệu cây riêng cho ngày 17/7.

Chương trình “Di sản xanh” được triển khai nhằm chuyển đổi Ethiopia thành một nền kinh tế thân thiện với môi trường. Đối với giai đoạn thứ hai, Ethiopia cũng đặt mục tiêu trồng thêm 25 tỷ cây non, giống như giai đoạn đầu tiên.

Chính sách này được xem là một biện pháp của chính phủ nước này nhằm ứng phó với tình trạng suy thoái môi trường cũng như giúp cải thiện an ninh lương thực.