Trung Quốc hồi sinh “nữ thần sông Dương Tử”

Bốn con cá heo không vây sông Dương Tử đã được thả về tự nhiên, giúp hồi sinh “nữ thần sông Dương Tử”.

Tân Hoa Xã đưa tin, bốn con cá heo không vây được thả vào sông Dương Tử hôm 25.4 sau khi được chăm sóc tại Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia dành cho cá heo Baiji ở tỉnh Hồ Bắc – một phần trong nỗ lực bảo vệ loài độc đáo này.

Cá heo sông Dương Tử còn được biết đến với tên gọi “nữ thần sông Dương Tử”, vì sinh vật này quý hiếm đến mức người ta tin rằng, nó sẽ mang lại tài lộc và bảo vệ cho ngư dân địa phương, cũng như tất cả những người may mắn nhìn thấy nó.

Cá heo không vây sông Dương Tử ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: IC/Xinhua

Cá heo không vây sông Dương Tử là loài động vật hoang dã được bảo vệ cấp quốc gia ở Trung Quốc.

Theo một cuộc khảo sát khoa học do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc tiến hành năm 2022, quần thể cá heo đã đạt được bước ngoặt lịch sử từ suy giảm sang tăng trưởng, với số lượng hiện tại là 1.249 con, tăng từ 1.012 con vào năm 2017.

Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Tian’e Zhou ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, nơi chuyên bảo tồn loài này, đã nhân giống và di chuyển thành công hơn 100 con cá heo không vây sông Dương Tử.

Cá heo không vây sông Dương Tử còn được gọi là “nữ thần mỉm cười” vì hình dạng miệng của nó giống như đang cười. Sau khi người họ hàng nổi tiếng hơn của nó, cá heo Baiji, được tuyên bố là “tuyệt chủng về mặt chức năng” ở sông Dương Tử năm 2007, các chuyên gia tin rằng cá heo không vây là động vật có vú cuối cùng còn sống sót của sông Dương Tử.

Sự cải thiện liên tục của môi trường sinh thái ở lưu vực sông Dương Tử và sự gia tăng nhanh chóng của quần thể cá heo không vây sông Dương Tử được di dời đã tạo điều kiện thuận lợi và nền tảng vững chắc cho việc thả những con cá heo này vào tự nhiên thông qua các nỗ lực bảo tồn tái định cư.

Bốn con cá heo không vây sông Dương Tử được thả về tự nhiên lần này đều thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia về cá heo Baiji ở tỉnh Hồ Bắc. Trong số đó, hai con cá heo không vây Dương Tử đực khoảng 5 tuổi đã được thả sau khi trải qua 2 năm huấn luyện thích nghi và chúng đã thích nghi tốt với môi trường nước tự nhiên của sông Dương Tử.

Sau khi 4 con được thả xuống sông Dương Tử, các nhà khoa học sẽ tiến hành 3 tháng theo dõi vị trí, liên tục giám sát và đánh giá khả năng thích nghi cũng như tình trạng sức khỏe của chúng.

Nếu chúng không thích nghi tốt với môi trường hoang dã, các bộ phận liên quan sẽ kịp thời thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết.

Hao Yujiang – Nhà nghiên cứu tại Viện Thủy sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, cho biết, việc thả những con cá heo không vây vào sông Dương Tử sẽ giúp khôi phục bền vững quần thể tự nhiên của loài này và cải thiện sự đa dạng di truyền của quần thể.

Sau khi tái thả và giám sát an toàn cá heo không vây, các thông số kỹ thuật sẽ được tóm tắt và biên soạn để thúc đẩy hơn nữa các quy trình khoa học, tiêu chuẩn hóa và chuẩn hóa cho công việc tái thả cá heo không vây.