Cá voi lưng gù gãy cột sống vẫn di cư 5.000km

Một con cá voi lưng gù đã hoàn thành chuyến di cư khó tin từ Canada đến Hawaii dù không thể sử dụng đuôi do chấn thương cột sống.

Có biệt danh là Moon, con cái voi lưng gù cái trưởng thành được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 7/9 tại vùng biển ngoài khơi British Columbia của Canada với phần dưới cơ thể bị uốn cong hình chữ “S” một cách không tự nhiên. Các nhà nghiên cứu sau đó đã sử dụng thiết bị bay không người lái để quan sát kỹ hơn và xác định nó bị gãy cột sống, có thể do va chạm với tàu thuyền.

Ảnh chụp cá voi lưng gù Moon vào tháng 9/2022 (trên) và tháng 12/2022 (dưới). (Ảnh: BC Whales)

Chấn thương khiến con vật không thể quất đuôi để đẩy mình về phía trước, nhưng bất chấp điều đó, nó vẫn hoàn thành chuyến di cư hàng năm tới vùng nước ấm hơn cách xa hàng nghìn dặm bằng cách sử dụng vây bụng để “bơi ếch” và dựa vào sóng biển cũng như dòng chảy của đại dương để điều hướng.

Tổ chức Cá voi Thái Bình Dương cho biết vào đầu tháng 12, Moon đã đến vùng biển ngoài khơi đảo Maui ở Hawaii, nơi cách xa địa điểm phát hiện ban đầu gần 5.000 km. Sau hành trình đau đớn và mệt mỏi kéo dài ba tháng, con vật trông tiều tụy và phủ đầy rận cá voi. Nó có thể sẽ chết ở Hawaii trong thời gian tới.

“Hành trình di cư của Moon thật tuyệt vời, nhưng làm tan nát trái tim tôi”, Janie Wray, Giám đốc điều hành và trưởng nhóm nghiên cứu của BC Whales, chia sẻ. “Tôi chưa từng thấy bất cứ điều gì như vậy trong cuộc đời của mình với tư cách là một nhà nghiên cứu”.

Moon đã bơi gần 5.000 km từ vùng biển ngoài khơi British Columbia đến Maui (Ảnh: KHON2 News)

Cá voi lưng gù trưởng thành có thể dài từ 14 đến 17 m, nặng tới 40 tấn và nổi tiếng với những chuyến đi dài mà chúng thực hiện mỗi năm, bơi từ vùng nước lạnh giá gần Alaska đến tận vùng nước ấm của Mexico và Hawaii để sinh sản.

“Việc di cư này là một phần truyền thống của chúng. Moon có lẽ được sinh ra ở Hawaii và nó quay lại đây mỗi năm một lần vì đó là điều nó được dạy từ cá voi mẹ”, Wray nói thêm

Nhà nghiên cứu hy vọng rằng câu chuyện của Moon có thể đóng vai trò như một lời cảnh báo về những tác động tàn khốc mà các vụ va chạm có thể gây ra đối với cá voi.

“Ngay cả khi là một người lái thuyền tập trung, bạn vẫn có thể vô tình đâm phải một con cá voi lưng gù vì nó sẽ lao tới trước mũi thuyền của bạn. Điều quan trọng nhất cần làm là mọi người nên giảm tốc độ, đặc biệt là ở những khu vực mà chúng ta biết là có cá voi. Thật dễ dàng, chỉ cần chậm lại!”, Wray nhấn mạnh.

Nguồn: