Hạt Kiểm lâm Mường Lát nâng cao nhận thức bảo vệ rừng cho người dân

Thời gian qua, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Lát đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Nhân dân về công tác bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR), đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, BV&PTR.

Hạt Kiểm lâm huyện Mường Lát phối hợp với bộ đội biên phòng tuần tra khu vực giáp biên giới huyện Mường Lát với huyện Viêng Xay (Lào).

Tam Chung là một trong những xã đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm làm tốt công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) nên nhiều năm liền trên địa bàn xã không có tình trạng đốt nương làm rẫy, xâm lấn xen canh, xen cư. Anh Nguyễn Văn Bình, kiểm lâm viên (KLV) phụ trách địa bàn xã Tam Chung, cho biết: Xã Tam Chung có hơn 9.000 ha rừng, phân bố trên địa bàn 8 bản, trong đó 5 bản có chung đường biên giới với tỉnh Hủa Phăn (nước bạn Lào). Vì vậy, ngay từ đầu năm KLV phụ trách địa bàn đã xây dựng kế hoạch phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các cơ quan, đoàn thể xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến Nhân dân về các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, của ngành, địa phương trong công tác quản lý, BV&PTR, PCCCR, trong đó tập trung triển khai kịp thời, đầy đủ các nội dung của Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Kết quả, từ đầu năm 2022 đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Lát đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, loa di động được 150 lần, tổ chức hội nghị tại các bản được 13 buổi với hơn 530 lượt người tham gia, qua đó công tác quản lý, bảo vệ rừng của địa phương có nhiều chuyển biến tích cực; nhận thức của người dân trong việc bảo vệ tài nguyên rừng ngày càng nâng lên rõ rệt.

Không chỉ xã Tam Chung mà những năm gần đây trên địa bàn huyện Mường Lát không còn tình trạng phá rừng, cháy rừng và đốt nương làm rẫy, đây chính là minh chứng cho sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và Hạt Kiểm lâm huyện Mường Lát trong công tác tuyên truyền BV&PTR, PCCCR. Ông Nguyễn Văn Bính, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Lát, cho biết: Ngay từ đầu năm 2022, hạt đã xây dựng và ký kết phối hợp với các ban của Đảng, MTTQ, đoàn thanh niên, các trường học về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp; đồng thời, tổ chức tuyên truyền tại các hội nghị ở xã, ở bản, tuyên truyền trên các bảng tin, trên hệ thống loa truyền thanh, nhắc nhở bà con chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong việc không được phép săn bẫy động vật hoang dã cũng như thu hái các loài lâm sản quý hiếm trong rừng… Hạt đã tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã, bản, khu phố bằng tiếng dân tộc được 1.632 lần; chuyển tải file mềm tuyên truyền đến người dân bằng các ứng dụng trên điện thoại thông minh nhằm tuyên truyền pháp luật ở mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, hạt cũng đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng ký cam kết với các cửa hàng, cửa hiệu về không trưng bày, mua bán, sử dụng sản phẩm động vật hoang dã… Tại các xã có đường biên giới với nước bạn Lào, hạt đã phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện tốt các nội dung biên bản ghi nhớ về công tác BV&PTR, PCCCR gắn với an ninh biên giới với các cụm, bản. Từ đầu năm 2022 đến nay, qua các chương trình phối hợp, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Lát đã tổ chức được 116 hội nghị tuyên truyền BV&PTR, PCCCR tại các bản với 4.201 lượt người tham gia.

Song song với công tác tuyên truyền, hạt cũng đã chỉ đạo KLV địa bàn tham mưu cho đảng ủy, chính quyền các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng tại các khu vực trọng điểm như các bản: Con Dao, Suối Tút, Co Cài, Pù Đứa (xã Quang Chiểu); khu Đoàn Kết (thị trấn Mường Lát); các bản Ón, Poọng, Hiên Phăn (xã Tam Chung); Cơm, Pù Ngùa (xã Pù Nhi); Trung Tiến, Trung Thắng, Ún (xã Mường Lý); Táo, Lìn (xã Trung Lý)… Qua kiểm tra, tình hình an ninh rừng trên các địa bàn ổn định, không có “tụ điểm” “điểm nóng” về khai thác, buôn bán, vận chuyển trái phép lâm sản.

Thời gian qua, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Lát tiếp tục chỉ đạo các đội phụ trách địa bàn bám cơ sở, nắm bắt thông tin, thường xuyên kiểm tra và tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp, các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp tại địa bàn được phân công phụ trách; phối hợp với các địa phương có rừng tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng đến từng thôn, bản và các hộ dân trên địa bàn.