Lâm Đồng: Phê bình lãnh đạo xã vì thiếu phối hợp xử lý việc lấn, chiếm đất rừnglcxp

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm phê bình Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Phú do thiếu phối hợp, xử lý hồ sơ vi phạm lấn, chiếm đất của ông Nguyễn Đức Dạo.

Ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản số 5002 chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm phê bình Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Phú do thiếu phối hợp, xử lý hồ sơ vi phạm lấn, chiếm đất của ông Nguyễn Đức Dạo do Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri bàn giao từ ngày 01/9/2021 đến nay nhưng chưa được xử lý hoặc không đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật dẫn đến việc đối tượng tiếp tục vi phạm và coi thường pháp luật.

Hàng loạt cây thông bị đốn hạ tại Tiểu khu 438A rừng do Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý.

Nếu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Phú không nghiêm túc chấp hành để tiếp tục xảy ra như thời gian qua thì xử lý theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời nghiên cứu điều chuyển công tác đối với các cán bộ, công chức có liên quan nhằm đáp ứng được nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng còn yêu cầu huyện Bảo Lâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm hướng dẫn, phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri, UBND xã Lộc Phú khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ xử lý vi phạm của các đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, xác định thời điểm thực hiện giải tỏa cây trồng, vật tư kiến trúc xây dựng trái phép tại tiểu khu 438A, 439 thôn 4, xã Lộc Phú, nhất là đối với bốn trường hợp đã có quyết định giải quyết của UBND tỉnh.

Ông Lê Văn Ba đang được điều trị tại Trung tâm Y tế sau khi bị các đối tượng hành hung.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu huyện Bảo Lâm chỉ đạo Công an huyện tăng cường hỗ trợ thêm lực lượng cho Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri và các phòng chuyên môn huyện trong công tác giải tỏa, đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng cản trở, đe dọa, tấn công lực lượng thực hiện công tác giải tỏa theo quy định của pháp luật.

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phản ánh, từ đầu năm 2020 đến nay, rừng thông tại Tiểu khu 438A và Tiểu khu 439 liên tục bị triệt hạ và được cơ quan chức nhiều lần vào cuộc điều tra, làm rõ. Vào ngày 7/10/2020, với hành vi lấn chiếm 327,43 m2 đất rừng sản xuất tại lô a, Khoảnh 6, Tiểu khu 438A thuộc rừng cộng đồng (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm) do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý, bảo vệ để làm nhà và chuồng trại chăn nuôi, ông Nguyễn Đức Dạo đã bị UBND huyện Bảo Lâm xử phạt vi phạm hành chính 6 triệu đồng; đồng thời, buộc ông Dạo khắc phục đối với sai phạm, trả lại diện tích đất lấn chiếm và khôi phục lại tình ban đầu của đất rừng nói trên.

Tuy nhiên, tình trạng đốn hạ thông và xây nhà trái pháp luật trên đất rừng vẫn được ông Nguyễn Đức Dạo thực hiện trong thời gian qua. Vào cuối tháng 8/2021, khi đoàn kiểm tra gồm các lực lượng của Hạt Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri đang làm nhiệm vụ giải tỏa diện tích đất rừng bị lấn chiếm tại rừng cộng đồng thì bị ông Nguyễn Đức Dạo và ông Nguyễn Chung Đức (có nhà xây dựng trái phép tại Tiểu khu 438A) đã cầm các thanh gỗ lao đến hành hung Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri và nhân viên chuyên trách bảo vệ rừng của Ban này. Mặc dù hai người đã né được nhưng ông Dạo và ông Đức vẫn tiếp tục cầm cây lao theo để đánh. Chứng kiến vụ việc, ông Nguyễn Văn Thanh – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm đã chạy vào can ngăn nhưng ông Dạo vẫn cầm cây lao đến đánh nhưng ông Thanh đã né kịp.

Ngôi nhà được xây dựng trái phép tại tiểu khu 438A vẫn tồn tại thách thức chính quyền và dư luận.

Từ vụ việc trên đến nay, ngôi nhà xây dựng trái pháp luật trên đất rừng tại Tiểu khu 438A của ông Nguyễn Đức Dạo vẫn còn tồn tại. Cùng với đó, tình trạng cây thông tại rừng cộng đồng vẫn thường xuyên bị đốn hạ.

Không dừng lại, mới đây vào khoảng 16 giờ ngày 8/7, ông Lê Văn Ba (ngụ tại xã Lộc Phú) phát hiện nhiều cây thông tại Khoảnh 6, Tiểu khu 438A bị đốn hạ nên đã trình báo UBND xã Lộc Phú và Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm. Sau đó, ông Ba tới hiện trường những cây thông bị đốn hạ quay phim, chụp hình làm bằng chứng thì bị một số đối tượng hành hung.

Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm đã đến hiện trường làm việc, qua kiểm tra ban đầu, có 8 cây thông tại Tiểu khu 438A bị đốn hạ, cắt khúc với 60 lóng gỗ thông. Hiện tại, số lượng lâm sản bị thiệt hại đang được Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm thống kê. Ngoài ra, còn có 20 gốc thông bị ken; trong đó, nhiều cây đã chết khô.

Đối với việc hành hung ông Lê Văn Ba, Công an xã Lộc Phú cũng đang làm việc với những người liên quan để xác minh, làm rõ hành vi hành hung công dân khi phản ánh vụ phá rừng nói trên. Qua đó, làm cơ sở báo cáo Công an huyện Bảo Lâm điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.