Các đại dương trên thế giới ở mức axit cao nhất trong 26.000 năm

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết các đại dương trên thế giới có nhiệt độ ấm kỷ lục và có tính axit cao nhất vào năm ngoái.

WMO đã trình bày chi tiết một loạt các bất ổn do biến đổi khí hậu gây ra trong báo cáo hàng năm mang tên “Tình trạng khí hậu toàn cầu”. Họ cho biết các tảng băng tan chảy đã đẩy mực nước biển lên một mức cao mới vào năm 2021.

Cá chết hàng loạt ở Tây Ban Nha vào năm 2021. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết trong một tuyên bố: “Khí hậu của chúng ta đang thay đổi ngay trước mắt”.

Báo cáo dựa trên đánh giá khí hậu mới nhất của Liên Hợp Quốc, trong đó cảnh báo rằng nhân loại phải cắt giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nếu không sẽ đối mặt với những thay đổi ngày càng nghiêm trọng của khí hậu.

Ông Taalas nói với các phóng viên rằng có rất ít sự chú ý dành cho các thách thức khí hậu khi các cuộc khủng hoảng khác, chẳng hạn như đại dịch COVID-19 và xung đột Ukraine đang là tâm điểm.

Ông Selwin Hart, cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về hành động khí hậu, chỉ trích các quốc gia không tuân theo các cam kết về khí hậu do xung đột, điều đã đẩy giá năng lượng lên cao và khiến các quốc gia châu Âu tìm cách thay thế nguồn năng lượng của Nga.

Hôm thứ Ba, chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI cảnh báo rằng thế giới phải đối mặt với sự gia tăng nguy hiểm của khí nhà kính nếu khí đốt của Nga được thay thế bằng than đá.

Báo cáo của WMO cho biết mức độ khí CO2 và khí mêtan làm ấm lên trong khí quyển vào năm 2021 đã vượt qua các kỷ lục trước đó.

Trên toàn cầu, nhiệt độ trung bình năm ngoái cao hơn 1,11 độ C so với mức trung bình trước cuộc cách mạng công nghiệp, tiến gần hơn đến ngưỡng 1,5 độ C mà thoả thuận Paris đề ra.

Ông Taalas nói: “Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng ta chứng kiến ​​một năm ấm nhất nữa được ghi nhận”.

Các đại dương chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu. Các khối nước hấp thụ khoảng 90% lượng nhiệt tích lũy của Trái Đất và 23% lượng khí thải carbon dioxide từ hoạt động của con người.

Đại dương đã ấm lên nhanh hơn rõ rệt trong 20 năm qua, đạt mức cao mới vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ còn trở nên ấm hơn nữa, báo cáo cho biết. Họ lưu ý rằng sự thay đổi đó có thể sẽ mất hàng thế kỷ hoặc hàng thiên niên kỷ để đảo ngược.

Hiện nay đại dương cũng có tính axit cao nhất trong ít nhất 26.000 năm vì đã hấp thụ và phản ứng với nhiều carbon dioxide hơn trong khí quyển.

Mực nước biển đã tăng 4,5 cm trong thập kỷ qua. WMO cũng liệt kê từng đợt nắng nóng khắc nghiệt, cháy rừng, lũ lụt và các thảm họa liên quan đến khí hậu khác trên khắp thế giới, ghi nhận các báo cáo về thiệt hại hơn 100 tỷ USD.