Sự nóng lên toàn cầu làm tăng gấp đôi các trận lũ lụt ở Nam Phi

Hiện tượng nóng lên toàn cầu khiến những trận mưa lớn gây ra lũ lụt ở Nam Phi trong tháng 4 tăng 2 lần so với trước đây – khi khí thải gây hiệu ứng nhà kính chưa ảnh hưởng đến Trái đất.

Toàn cảnh trận lở đất đã phá hủy nhiều ngôi nhà trong trận lũ lụt ở Mzinyathi gần Durban, Nam Phi. Nguồn: Reuters

Lũ quét xung quanh thành phố Durban (Nam Phi) đã khiến 435 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người mất nhà cửa và gây thiệt hại 10 tỷ rand (gần 14.285 tỷ VNĐ) cho cơ sở hạ tầng như đường sá, đường dây điện, đường ống dẫn nước và một trong những bến cảng sầm uất nhất châu Phi – cảng Durban.

Nhóm nghiên cứu World Weather Attribution (WWA) – một liên minh khoa học quốc tế đã phân tích dữ liệu thời tiết và mô phỏng kỹ thuật số để so sánh khí hậu ngày nay với khí hậu trước cuộc cách mạng công nghiệp vào cuối những năm 1800 – khi nhiệt độ trên thế giới dịu hơn khoảng 1,2°C.

Đường cao tốc N2 ngập trong nước sau trận mưa lớn gây ra lũ lụt ở Durban, Nam Phi. Nguồn: Reuters

Các kết quả cho thấy những đợt mưa lớn vừa qua ở Durban có thể xảy ra khoảng 20 năm một lần. Nhóm nghiên cứu khẳng định: “Nếu không có hiện tượng nóng lên toàn cầu do con người gây ra, sự kiện như vậy sẽ chỉ xảy ra 40 năm một lần. Rõ ràng là các trận lũ lụt đã tăng gấp 2 lần do phát thải khí nhà kính”.

Đồng thời, nhóm bổ sung rằng những trận mưa có thể to và dày hơn 4-8% so với khi không có hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Việc “đổ thừa” nguyên nhân và diễn biến của các sự kiện thời tiết cho biến đổi khí hậu có thể sẽ khiến nhiều người thấy thiếu tin tưởng vì phải dựa vào xác suất, song đồng tác giả Friederike Otto từ Đại học Hoàng gia London (Anh) cho biết nghiên cứu cũng đã kiểm tra dữ liệu từ các khu vực khác trên thế giới chứ không chỉ riêng Durban.

Friederike Otto chia sẻ: “Khi đánh giá tác động của biến đổi khí hậu bằng cái nhìn tổng quát hơn trên toàn thế giới, có đến 5% khả năng xảy ra một sự kiện như vậy mỗi năm, trong khi trước đó chỉ 2,5%”.

Nhiều chiếc container vận chuyển bị cuốn trôi sau trận mưa lớn gây lũ lụt ở Durban, Nam Phi. Nguồn: Reuters

Các nhà khoa học cho biết, bờ biển phía Đông Nam của châu Phi nằm trên tuyến đầu của các hệ thống thời tiết trên biển, nơi biến đổi khí hậu đang diễn biến xấu hơn. Nước láng giềng ở phía Bắc của Nam Phi là Mozambique đã phải hứng chịu nhiều trận lốc xoáy và lũ lụt trong thập kỷ qua, bao gồm một trận vào tháng 4 khiến hơn 50 người thiệt mạng.

Jasper Knight, một nhà khoa học địa chất tại Đại học Witwatersrand (Johannesburg, Nam Phi) không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Tình hình mà chúng ta thấy ở miền Nam châu Phi cũng giống với những gì đang diễn ra ở những nơi khác trên thế giới, cho thấy biến đổi khí hậu là có thật, đang xảy ra ngay bây giờ và đang tác động đến những khu vực dễ bị tổn thương nhất”.