Vì một Việt Nam xanh – Chung sức trồng 1 tỉ cây xanh

Ngày 26.4, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với Công ty Cổ phần Con Cưng tổ chức Lễ ký kết và Công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh – Chung sức trồng 1 tỉ cây xanh”.

Chương trình nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của cộng đồng dân cư, đặc biệt là các bạn nhỏ và các gia đình trẻ tại Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ khu di sản, khôi phục rừng phòng hộ giúp ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, lũ lụt tạo môi trường cảnh quan xanh – sạch – đẹp và phát triển bền vững; đồng thời đóng góp vào Quỹ 1 tỉ cây xanh theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại lễ ký kết và Công bố chương trình, ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường chia sẻ, hàng năm chúng ta đang phải chứng kiến những tác động nghiêm trọng do thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan kèm theo những hậu quả hết sức nặng nề, hơn ai hết chúng ta càng thấm nhuần ý nghĩa của việc trồng cây, phủ xanh đất trống, phục hồi hệ sinh thái trên mọi miền Tổ quốc.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại chương trình.

Theo Thứ trưởng Nhân, trồng cây “Vì một Việt Nam xanh” cho các thế hệ hôm nay và mai sau cũng chính là khắc phục những sai lầm trong ứng xử với tự nhiên trong thời gian qua, đưa Việt Nam trở thành một tấm gương mẫu mực, một điểm đến hấp dẫn về cuộc sống hài hòa với thiên nhiên trên bản đồ thế giới.

“Với thông điệp “Vì một Việt Nam xanh”, Thủ tướng Chính phủ đã phát động Chương trình trồng mới 1 tỉ cây xanh giai đoạn 2021-2025. Đây là Chương trình có ý nghĩa to lớn để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, phục hồi hệ sinh thái, tăng cường màu xanh cho mỗi góc phố, con đường, từng công sở, sân trường hay chính mỗi gia đình tại khu đô thị, nông thôn nước ta.

Với khẩu hiệu “Trồng thêm 1 cây xanh là thêm một hành động bảo vệ môi trường”, hôm nay tôi mong muốn và kêu gọi ngay từ bây giờ, mỗi cơ quan, tổ chức, nhân dân cùng nhau góp công, góp sức tham gia vào việc trồng thêm nhiều cây xanh để phong trào tiếp tục được lan rộng, phát triển trên khắp mọi vùng miền tổ quốc, góp phần quan trọng xây dựng đất nước ngày càng Xanh – Sạch – Đẹp” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết.

Con Cưng và Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ phối hợp triển khai chương trình trong vòng 5 năm, trong đó tập trung vào việc khôi phục rừng phòng hộ tại các tỉnh, thành phố khu vực Miền Trung và Miền Tây Nam Bộ với tổng mức đóng góp dự kiến là 22,7 Tỷ Đồng (1 triệu USD).

Trong đó, dự án đầu tiên Chương trình đang triển khai là xuất bản 100.000 bộ truyện tranh và tập tô màu – “Xứ sở Mặt trăng” với nội dung: giáo dục về tầm quan trọng của cây xanh cho trẻ nhỏ; Chương trình hiện đang nhận được sự đồng hành của gần 100.000 em bé và gia đình trên cả nước. Với mỗi cuốn tập tô được đặt mua, ba mẹ và các bé sẽ chung tay góp 10.000 đồng cho chương trình “Vì một Việt Nam xanh – Chung sức trồng 1 tỉ cây xanh”.