Hình ảnh cận cảnh rừng bị phá không thương tiếc ở Quảng Trị

Có khoảng 10 ha rừng tự nhiên ở tỉnh Quảng Trị bị phá trắng, nhiều khả năng do người dân chiếm đất làm nương rẫy.

Ngày 19-4, lãnh đạo UBND huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị), cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra, xử lý vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng xảy ra tại xã Đakrông.

Cây rừng tại xã Đakrông bị chặt phá, nằm ngổn ngang

Ghi nhận tại tọa độ E00561774 N01838676 thuộc xã Đakrông (huyện Đakrông) có nhiều cây rừng đường kính gần 40 cm bị cưa hạ, gỗ đã được di chuyển khỏi hiện trường. Từ tọa độ E00562498 N01838018 kéo dài đến tọa độ E00562756 N01837673, rừng tự nhiên 2 bên đường bị chặt phá, có cây đường kính lên đến 80 cm. Tại khu vực này, nhiều khoảnh rừng bị phá trắng, nằm ngổn ngang. Tổng diện tích rừng tự nhiên bị tàn phá ước chừng 10 ha.

Có khoảng 10 ha rừng tự nhiên bị phá trắng

Theo ông Trần Đại Đức, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông, khu vực rừng tự nhiên bị phá thuộc tiểu khu 699 và 708 do UBND xã Đakrông và cộng đồng thôn Làng Cát, thôn Pa Tầng quản lý, bảo vệ. Đây là khu vực rừng tự nhiên phục hồi và cây rừng bị đốn hạ chủ yếu thuộc nhóm VII-VIII.

Một gốc cây tự nhiên bị chặt phá

Sau khi phát hiện vụ phá rừng trên, Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng công an và ban quản lý rừng cộng đồng các thôn đến hiện trường để thu thập thông tin, tiến hành điều tra vì có dấu hiệu hình sự. Đơn vị này cũng đang đo đếm cụ thể diện tích rừng bị phá.

Trong khi đó, ông Hồ Thanh, Chủ tịch UBND xã Đakrông, nói rằng người đồng bào Vân Kiều ở thôn Làng Cát sống bằng nghề nông nên đã phá rừng để làm rẫy. Một số người vào khu vực rừng bị phá để vận chuyển gỗ về làm nhà.

“Hiện chúng tôi đang tích cực phối hợp với cơ quan kiểm lâm và các đơn vị liên quan để điều tra, xác minh đối tượng có hành vi phá rừng. Xã cũng đã tiến hành họp dân và yêu cầu bà con không tự ý vào khu vực rừng bị phá trên” – ông Thanh nói.