Điều tra vụ 1,9ha rừng ở Lâm Đồng bị cưa hạ, đào xới…. không thương tiếc

Các cơ quan chức năng như Công an huyện Bảo Lâm, Hạt Kiểm lâm huyện và Đội Kiểm lâm cơ động, phòng cháy chữa cháy rừng số 2 (thuộc Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng) đang khẩn trương điều tra vụ việc 1,9ha rừng ở địa phương bị cưa hạ, đào xới một cách không thương tiếc.

Các lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng điều tra vụ việc 1,9ha rừng bị cưa hạ, đáo xới ở huyện Bảo Lâm. Ảnh: Khánh Phúc

1,9ha rừng bị cưa hạ, đào xới

Các cơ quan chức năng ở tỉnh Lâm Đồng vừa bắt quả tang Nguyễn Doãn Trung (quê Nghệ An) và Phan Văn Thanh, trú tại xã Tân Lâm, huyện Di Linh  đang điều khiển 1 máy múc đào bới, san gạt trái phép đất lâm nghiệp trên diện tích rừng đã cưa hạ trước đó.

Ghi nhận thực tế cho thấy, hàng chục gốc thông cổ thụ có đường kính từ 0,6 – 0,8m bị cưa hạ nằm ngổn ngang. Có nhiều gốc thông còn ứa nhựa tươi rói. Nằm xen kẽ bên cạnh cũng có nhiều cây thông cổ thụ đã bị ken thân, ken gốc, đốt cháy sém.

Trong diện tích 1,9ha rừng bị cưa hạ này cơ quan chức năng đã kiểm đếm được hơn 220 gốc cây gỗ các loại thuộc nhóm B và gỗ tạp. Đặc biệt, tại đây có một số lượng lớn các loại gỗ rừng bị vùi lấp nằm ngổn ngang, chất thành đống chưa thể kiểm đếm, thống kê cụ thể.

Hiện trường 1,9ha đất quy hoạch lâm nghiệp, đất rừng sản xuất đã bị đào xới. Ảnh: Khánh Phúc

Ngoài số lượng gỗ bị đốn hạ, diện tích đất lâm nghiệp trong khu vực này cũng bị đào xới, san lấp thành những đường be rộng lớn. Số diện tích rừng bị phá này thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp, rừng sản xuất.

Đã thu hồi dự án trên… “giấy”

Trước đó, ngày 5.1.2021, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản số 24/UBND-LN về việc thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động Dự án đầu tư Quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp chăn nuôi của doanh nghiệp Tư nhân Anh Hải quản lý, bảo vệ.

Nguyên nhân do doanh nghiệp triển khai dự án chậm tiến độ, thực hiện không đúng nội dung quy định tại giấy chứng nhận đầu tư; sử dụng đất, rừng không đúng mục đích; để rừng bị phá, đất bị lấn chiếm; không chấp hành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước…

Một số diện tích rừng đã bị hủy hoại từ trước đó, cây rừng đã bị khô héo. Ảnh: Khánh Phúc

Tiếp đó, ngày 14.1.2021, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 04/QĐ về việc chấm dứt hoạt động Dự án này của Doanh nghiệp Tư nhân Anh Hải. Tuy nhiên, đến nay, chưa có quyết định thu hồi đất, rừng đối với doanh nghiệp tư nhân Anh Hải.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng cũng đã báo cáo vụ phá rừng bằng văn bản tới UBND tỉnh Lâm Đồng để có ý kiến chỉ đạo điều tra, xử lý theo quy định.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng yêu cầu tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của lãnh đạo và công chức kiểm lâm liên quan thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm theo quy định.

Một số cây rừng hàng chục năm tuổi bị cưa hạ không thương tiếc. Ảnh: Khánh Phúc

Hiện tại, cơ quan chức năng đã điều máy múc vào hiện trường phục vụ công tác khám nghiệm. Với số lượng cây rừng bị thiệt hại, dự tính, công tác khám nghiệm hiện trường sẽ kéo dài trong thời gian 1 tuần đến 10 ngày.

Cùng với công tác khám nghiệm hiện trường, Công an huyện Bảo Lâm, Hạt Kiểm lâm huyện và các cơ quan chức năng liên quan khác đang phối hợp mở rộng điều tra, truy xét để xác đinh các đối tượng chủ mưu và những đối tượng khác liên quan đến vụ phá rừng.