Lào Cai: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại huyện Si Ma Cai và Mường Khương

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, sáng 23.3, trên địa bàn tỉnh có mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại nhiều về tài sản ở một số địa phương.

Nhiều hoa màu bị thiệt hại do mưa lớn ở Lào Cai. (Ảnh: BLC)

Thông tin từ UBND huyện Si Ma Cai, từ 7h ngày 23.3, mưa dông rất lớn xảy ra trên diện rộng, gây nhiều thiệt hại tại các xã Nàn Sán, Sán Chải và thị trấn Si Ma Cai.

Thống kê bước đầu, có 40ha cây trồng, chủ yếu là ngô và đậu tương bị ngập úng, vùi lấp.

Mưa lũ còn gây ách tắc giao thông trên nhiều tuyến đường liên xã và gây ngập úng tại khu vực trung tâm thị trấn Si Ma Cai, các phương tiện di chuyển gặp nhiều khó khăn do một số tuyến đường bị ngập cục bộ, đất đá tràn ra đường.

Mưa lũ cũng xảy ra vào đêm 22 và rạng sáng 23.3, trên địa bàn huyện Mường Khương, đặc biệt tại các xã vùng thấp như: Lùng Vai, Bản Lầu. Mưa lũ đã khiến nhiều diện tích mạ và lúa mới cấy bị ngập nặng.

Theo phản ánh của người dân tại các thôn: Na Hạ, Chợ Chậu, Cốc Cái xã Lùng Vai, nước lũ khiến nhiều ruộng lúa bị ngập cục bộ. Đến trưa 23, mưa bắt đầu ngớt và nước lũ đang rút dần. Một số hộ dân bị nước lũ tràn vào nhà khiến tài sản hư hỏng.

Hiện, trên địa bàn huyện Mường Khương vẫn đang có mưa, công tác thống kê thiệt hại và khắc phục hậu quả sau mưa lũ đang được các địa phương khẩn trương tiến hành.

Dòng nước lũ ngăn cách khiến nhiều tuyến giao thông tê liệt.

Tại các địa phương khác, nhiều tuyến đường cũng bị sạt lở đất, có những nơi hoạt động giao thông gần như tê liệt.

Tính đến 11h ngày 23.3, mưa lớn vẫn tiếp tục nên chưa thể thống kê hết thiệt hại và triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả.

Theo dự báo của Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày và đêm 23.3, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai, trong khi đó vùng hội tụ gió trên cao vẫn tồn tại.

Thời tiết các khu vực có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Lượng mưa các khu vực phổ biến từ 30-60mm/24 giờ, có địa phương miền núi mưa trên 80mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra mưa đá, gió giật mạnh và sét đánh.

Vùng núi cảnh giác với mưa lớn trái mùa gây lũ quét bất thường trên các suối khe nhỏ, trượt lở đất đá nơi có địa hình dốc. Đêm 23.3, nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 18-20 độ C, vùng cao dao động từ 14-16 độ C, thị xã Sa Pa rét nhất 12-14 độ C.