Chất lượng không khí Hà Nội ở mức tím

Thời tiết nắng hanh, ít gió, các chất bụi bẩn khó khuếch tán khiến không khí Hà Nội ô nhiễm trở lại. Tình trạng này kéo dài đến cuối tuần, trước khi khu vực đón không khí lạnh.

Sáng 22/12, Hà Nội có nắng ấm từ sáng sớm nhưng không khí vẫn bị bao phủ bởi sương mù và bụi bẩn. Trạng thái này duy trì nhiều ngày qua và có thể kéo dài.

Lúc 10h, kết quả quan trắc của PamAir cho thấy tất cả khu vực nội thành đang có chất lượng không khí xấu. Chỉ số AQI dao động 160-220 đơn vị, ngưỡng có hại cho sức khỏe con người.

Đáng lưu ý, một số khu vực ở quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng ghi nhận AQI trên 250 đơn vị, ngưỡng nguy hại. Điểm quan trắc tại Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng) được cảnh báo mức độ ô nhiễm cao nhất với 313 đơn vị.

Không chỉ Hà Nội, chất lượng không khí tại các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ đều ở ngưỡng có hại. Nhiều nơi như Ninh Bình, Lạng Sơn… có AQI trên 200 đơn vị, mức độ ô nhiễm tương đương Hà Nội.

Bản đồ quan trắc cũng cho thấy Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ đang là khu vực có không khí trong lành nhất cả nước.

Còn tại TP.HCM, chất lượng không khí cải thiện hơn so với Hà Nội khi AQI ở nhiều khu vực dao động 50-70 đơn vị, mức bình thường. Tại một số nơi ở quận Tân Bình, chỉ số AQI trên 100 đơn vị, có hại cho nhóm nhạy cảm.

Chất lượng không khí ô nhiễm nghiêm trọng ở Hà Nội và cải thiện hơn ở TP.HCM. Ảnh: PamAir.

Lý giải về tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội, Chi cục Bảo vệ Môi trường cho biết thời tiết nắng, hanh khô, tốc độ gió thấp dẫn đến nồng độ các chất ô nhiễm không được khuếch tán trong không khí. Nhiều trạm tích tụ chất ô nhiễm khiến chỉ số AQI tiếp tục tăng.

Ngoài ra, một số khu vực vẫn còn tình trạng đốt rác thải sinh hoạt tự phát, tràn lan, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Vào các thời điểm ô nhiễm không khí chạm các ngưỡng xấu, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân không ra ngoài để tập thể dục, đặc biệt người già và trẻ em. Người dân nên mang khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài và nên lưu thông trên đường bằng các phương tiện công cộng hoặc các phương tiên có che chắn.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận khả năng kéo dài 3 ngày tới do thời tiết không có nhiều thay đổi, duy trì trạng thái nắng ấm ban ngày và rét sâu về đêm, trời hanh khô.

Đến ngày 26/12, đợt không khí lạnh mới tràn về với cường độ mạnh có thể giúp khuếch tán bụi bẩn. Lúc này, chỉ số AQI tại Hà Nội có thể được cải thiện.