Google muốn cứu trái đất bằng hình ảnh vệ tinh

Earth Engine, bộ phận ít được biết đến của Google đang cung cấp sự hỗ trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận, nhà nghiên cứu để quản lý nạn phá rừng, lũ lụt và hạn hán.

Theo Bloomberg, Google Earth Engine đã tạo ra một kho hình ảnh vệ tinh mã nguồn mở rộng lớn và tăng cường nó bằng phần mềm phân tích dữ liệu giúp những người sử dụng lập bản đồ tương tác của riêng họ dễ dàng.

Ảnh chụp từ vệ tinh của Google Earth Engine. Ảnh: Google.t

Quan trọng hơn, đội ngũ các nhà khoa học nhân viên của Google đã tập hợp các bộ dữ liệu khổng lồ này để cung cấp thông tin cho một nhóm “khách hàng” chuyên nghiệp bao gồm các nhóm bảo tồn, cơ quan thành phố, những người ủng hộ cộng đồng và các nhà nghiên cứu.

Hơn 20.000 tệp hình ảnh từ vệ tinh được Google thêm vào kho ảnh của nhóm Earth Engine mỗi ngày nhằm phục vụ cho việc cung cấp thông tin tới các khách hàng nêu trên. Nhân viên của Google sẽ giúp khách hàng chắt lọc thông tin liên quan và chuyển nó đến hiện trường.

Qua đài phát thanh, những người du mục ở Senegal biết được nơi tìm thức uống cho bò của họ; các chấm màu hồng sáng trên bản đồ tương tác thông báo cho người Peru bản địa về các vị trí của hoạt động khai thác gỗ; và một trang web được chia sẻ nhắm mục tiêu đến các vị trí mà cây cối có khả năng phát triển tốt nhất ở Los Angeles, Mỹ.

“Dữ liệu thô là không đủ. Các quan chức chính phủ hiện nói với chúng tôi rằng: Chúng tôi đang chìm trong dữ liệu, nhưng chúng tôi khát khao có được thông tin chi tiết” – Rebecca Moore, người điều hành nhóm cho biết. “Chúng tôi đã phát minh ra Google Earth Engine để cho phép các nhà khoa học dễ dàng phân tích dữ liệu và đặt câu hỏi về việc khí hậu đang thay đổi như thế nào và trả lời trong vài giây hoặc vài phút thay vì nhiều năm”.

Các công ty khác, bao gồm Amazon.com Inc. và Microsoft Corp. cũng có các dịch vụ kỹ thuật với khả năng tương đương với Earth Engine, nhưng các chuyên gia trong lĩnh vực này cho hay sự khác biệt nằm ở nhân viên của Moore, những người cống hiến tuyệt đối cho các nỗ lực tình nguyện.

Mikaela Weisse, giám đốc dự án của Global Forest Watch – một công cụ trực tuyến mã nguồn mở chuyên giám sát nạn phá rừng – cho biết: “Sự khác biệt là ở mức độ minh bạch và thông tin đáng chú ý chưa từng có trước đây”. Joe Morrison, phó chủ tịch của công ty ảnh chụp vệ tinh Umbra, gọi Earth Engine là đóng góp quan trọng nhất cho khoa học khí hậu trong 50 năm qua.

Tất nhiên, Google vẫn cần hoạt động kinh doanh. Các nhà phát triển của Earth Engine cũng đang làm việc để phát triển các ứng dụng thương mại của nó. Vào tháng 10, công ty đã công bố một phiên bản thương mại của dịch vụ này, với các khách hàng bao gồm Unilever Plc và Swiss Re AG. Moore nói rằng cô coi những nỗ lực này là một cách để nhân rộng tác động của công việc bảo tồn, thứ mà cô và nhóm của mình đang theo đuổi.