Syria: Đốt rừng, 24 người bị xử tử

Bộ Tư pháp Syria ngày 21-10 cho biết nhà chức trách nước này đã xử tử 24 người về tội đốt rừng.

Theo Bộ Tư pháp Syria, 24 người này chịu trách nhiệm cho các đám cháy rừng khiến 3 người thiệt mạng và hàng ngàn ha rừng bị thiêu rụi hồi năm ngoái. Số người bị xử tử ngày 21-10 được cho là cao bất thường.

Bộ Tư pháp Syria mô tả 24 người bị xử tử là “những tên tội phạm thực hiện các cuộc tấn công khủng bố dẫn đến chết người và gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng cũng như tài sản công cộng”.

Mười một người khác bị kết án tù chung thân về tội danh tương tự. Ngoài ra, 9 người, bao gồm 5 trẻ vị thành niên, nhận án tù thấp hơn. Bản án tù dành cho trẻ vị thành niên ở Syria là từ 10-12 năm.

Bộ Tư pháp Syria cho biết vào cuối năm 2020, nhà chức trách nước này bắt giữ hàng chục người. Họ thú nhận lên kế hoạch đốt rừng từ tháng 8 năm ngoái. Tháng 9-2020, các đám cháy rừng khiến 280 thị trấn và làng mạc bị ảnh hưởng, trong khi 370 ngôi nhà bị hư hại. Tổng cộng 24.000 ha rừng nguyên sinh và rừng do con người trồng đã bị thiêu rụi.

Một đám cháy rừng ở tỉnh Latakia năm 2020. Ảnh: North Press Agency

Cháy rừng bùng phát ở một số quốc gia Trung Đông vào tháng 10-2020 trong bối cảnh nắng nóng bất thường khiến Syria bị ảnh hưởng nặng nề. Ba người đã thiệt mạng trong các đám cháy đó. Nhiều khu rừng bị quét sạch, chủ yếu ở Latakia và tỉnh Homs, miền Trung Syria.

Quê hương của Tổng thống Bashar al-Assad ở Qardaha, tỉnh Latakia bị ảnh hưởng nặng nề. Một tòa nhà được sử dụng làm kho chứa cho một công ty thuốc lá quốc doanh cũng bị sập một phần. Tổng thống Assad sau đó có chuyến thăm hiếm hoi tới khu vực này ngay sau khi đám cháy được kiểm soát.

Theo AP, các vụ xử tử diễn ra phổ biến ở Syria vốn đang bị chiến tranh tàn phá. Cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ ở nước này đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người và buộc một nửa dân số của đất nước phải đi sơ tán, bao gồm 5 triệu người tị nạn ở nước ngoài.