Miền Trung hứng mưa lớn do bão số 8

Trong ngày 14-10 có mưa lớn và tiếp đến từ 16 đến 19-10 tiếp tục có đợt mưa kéo dài do không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, tập trung ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, trọng tâm là từ Quảng Trị đến Quảng Nam.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (DBKTTVQG), chiều 13-10, bão số 8 đã đi vào đảo Hải Nam (Trung Quốc), cường độ bắt đầu suy giảm. Do ảnh hưởng của bão số 8 nên ở trạm đảo Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; trạm đảo Cô Tô có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8; tại Cửa Ông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng tây, đi vào vùng biển phía nam vịnh Bắc bộ và có khả năng tiếp tục suy yếu dần về cường độ. Đến 4 giờ hôm nay (14-10), vị trí tâm bão ở khoảng 18,9 độ vĩ bắc; 107,4 độ kinh đông, cách Thanh Hóa khoảng 190 km, cách Nghệ An khoảng 200 km, cách Hà Tĩnh khoảng 130 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90 km/giờ), giật cấp 11.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 25 km, đi vào đất liền khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau là một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ).

Trung tâm DBKTTVQG cảnh báo trong hôm nay, ở vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; một số nơi ở phía Bắc hoàn lưu bão có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 do kết hợp với không khí lạnh.

Ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh cần đề phòng nước dâng do bão cao 0,3-0,5 m, kết hợp với triều cường gây ngập úng tại các khu vực trũng, thấp vào sáng nay.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm DBKTTVQG, cho biết mưa lớn sẽ diễn ra từ chiều 13-10 đến 14-10, sau đó giảm nhưng còn kéo dài và mở rộng xuống khu vực Trung Trung bộ. Tổng lượng mưa từ chiều 13-10 đến hết 14-10 ở Bắc bộ và Quảng Trị là 100-150 mm; ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình là 150-250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm hoặc trên 350 mm/đợt. Lưu ý mưa dông mạnh trước bão gây gió giật mạnh trên khu vực các tỉnh phía đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Ngoài đợt mưa này, từ ngày 16 đến 19-10 tiếp tục có đợt mưa lớn kéo dài do không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, tập trung ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, trọng tâm là từ Quảng Trị đến Quảng Nam.

Để ứng phó với bão, các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Thanh Hóa, Quảng Bình duy trì việc cấm biển. Các tỉnh, TP Hải Phòng, Nam Định và từ Đà Nẵng đến Phú Yên kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền.

Các tỉnh, TP vẫn đang theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ; kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền; kiểm tra công trình đê điều, hồ chứa, công trình xung yếu, đang thi công và triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, chuẩn bị sẵn sàng phương án trong bối cảnh dịch COVID-19.