Các địa phương miền Trung lên phương án sơ tán người dân tránh bão

Để ứng phó với bão số 5, các tỉnh, thành miền Trung đã cấm biển, lên phương án sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, vùng ven biển, cửa sông.

Công an TP. Đồng Hới (Quảng Bình) giúp dân gặt lúa – Ảnh: VGP

Quảng Bình sẵn sàng sơ tán người dân

Tối ngày 9/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Quảng Bình cho biết, tính đến chiều ngày 9/9 địa phương đã kêu gọi 121 phương tiện/660 thuyền viên vào bờ, neo đậu tại vị trí an toàn.

Hiện có 59 phương tiện /769 lao động đang hoạt động trên biển, cụ thể: Vịnh Bắc Bộ 49 phương tiện /667 lao động, vùng biển Quảng Trị và Quảng Ngãi 10 phương tiện/102 lao động. Các phương tiện đã nắm được thông tin bão, hiện đang trên đường vào bờ tránh, trú hoặc di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Neo đậu tại bến 6.635 phương tiện.

Các sở ngành, địa phương đã sẵn sàng triển khai phương án ứng phó bão mạnh và siêu bão đã được UBND tỉnh phê duyệt, sẵn sàng di dời dân khỏi vùng nguy hiểm, vùng ven biển, cửa sông, dự kiến di dời dân trong trường hợp khẩn cấp với bão cấp 12 – 13, cụ thể: Dự kiến để ứng phó với bão CONSON, toàn tỉnh sẽ di dời 29.125 hộ/108.177 người, trong đó di dời, sơ tán dân vùng sạt lở là  9.875 hộ/38.630 người. Các xã có nguy cơ cao sạt lở gồm: Xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa; xã Nam Hóa, Đức Hóa, Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa; xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện địa phương đang rà soát các địa điểm, khu vực sơ tán dân ở khu vực thấp, trũng, ven biển, cửa sông, nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất. Chủ động tiêu độc khử trùng các khu vực, địa điểm sơ tán đảm bảo an toàn cho nhân dân khi bão, lũ xảy ra cũng như dịch bệnh COVID – 19. Chỉ đạo từng xã, phường, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố thiết lập, công khai số điện thoại để tiếp nhận thông tin, kịp thời triển khai các phương án ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Thừa Thiên – Huế không cho tàu thuyền ra khơi

Chiều 9/9, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành công điện việc ứng phó với bão số 5. Theo đó, yêu cầu các huyện, thị xã và thành phố Huế, các sở, ban ngành trong tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẵn sàng ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại công điện số 1107/CĐ-TTg ngày 31/8/2021 và Văn bản số 1100/TTg-NN ngày 23/8/2021, đặc biệt là phương án sơ tán dân an toàn trong thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” và đảm bảo phòng, chống dịch tại các địa điểm sơ tán, khu cách ly.

Tổ chức thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia. Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ. Đến 14 h ngày 10/9 kêu gọi tất cả các tàu thuyền vào neo đậu an toàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý cảng cá Thừa Thiên Huế tổ chức kiểm đếm, quản lý các tàu, thuyền đã vào bờ neo đậu an toàn tại bến, các khu neo đậu tránh trú bão đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định…

Đà Nẵng kêu gọi tàu thuyền vào tránh bão tại âu thuyền Thọ Quang – Ảnh: VGP

Đà Nẵng đưa tàu thuyền vào tránh bão ở âu thuyền Thọ Quang

Cùng ngày, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP. Đà Nẵng đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Đà Nẵng và Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng tiếp tục thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, không đi vào nơi nguy hiểm.

Đặc biệt, lưu ý 9 phương tiện đang hoạt động tại khu vực Vịnh Bắc Bộ, đảo Bạch Long Vĩ và 15 phương tiện hoạt động ở vùng biển Bắc Biển Đông và Hoàng Sa.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với cảnh sát giao thông đường thủy, Sở NN&PTNT tổ chức hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn tại khu trú, tránh bão âu thuyền Thọ Quang và các điểm đã được quy hoạch, bảo đảm phòng chống COVID-19.

Các quận, huyện theo dõi, thông báo kịp thời diễn biến mưa, bão cho người dân để chủ động ứng phó, chằng chống, gia cố nhà cửa; rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán bảo đảm an toàn cho nhân dân trong thiên tai và công tác phòng, chống COVID-19 nhất là tại các khu dân cư vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét…