Phát hiện thêm nhiều diện tích rừng tự nhiên tại Phú Yên bị tàn phá nghiêm trọng

Cùng chung số phận của những cánh rừng phòng hộ đầu nguồn sông Trà Bương đang “chảy máu”, nhiều cánh rừng tự nhiên khác ở nhiều nơi trên địa bàn các xã Sơn Hội, Sơn Định, Phước Tân,  huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên cũng đã và đang tiếp tục bị tàn phá nghiêm trọng.

Tiếp tục tìm hiểu theo tin báo từ nhân dân, ngày 4/9 nhóm phóng viên Văn phòng Thường trú Báo Nhân Dân tại Phú Yên đã đi vào một số khu rừng khác tại các thôn Tân Thuận, Tân Hội. Tại các khu vực chúng tôi đến mật độ rừng tự nhiên dày đặc, đang phát huy tốt chức năng phòng hộ, giữ nước cho các con sông, suối lớn ở đầu nguồn, với những cây gỗ lâu năm, đường kính lớn, đã bị cưa sát gốc để lấy gỗ, đốt than, rồi trồng vội lại cây keo với mục đích chiếm đất.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế kiểm tra, chỉ đạo tại hiện trường vụ phá rừng phòng hộ tại thôn Tân Thành, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa theo báo Nhân Dân phản ảnh.

Cụ thể tại khu vực suối Quanh, thuộc thôn Tân Hội chỉ cách trụ sở UBND xã Sơn Hội chừng 3 km bằng đường chim bay. Từ suối Quanh, ngược lên các sườn núi gần như dựng đứng, nhiều khu rừng bị chặt hạ, đốt cháy, vừa được trồng keo non. Hiện trường cây rừng tự nhiên ở đây (từ nhóm 4 đến nhóm 6), chủ yếu là bằng lăng, mìn lin, muồng đen, cốc hương, bút, đường kính lớn có cây cả người ôm không hết.  Theo người dân, khu vực này do địa phương quản lý.

Một người dân xã Sơn Hội huyện Sơn Hòa dẫn đường vào khu vực rừng suối Quanh cho biết: “ Theo ước lượng có đám họ phá lên gần hai ha, có đám hơn một ha. Khu này có sáu đến bảy đám như thế. Biết làm sao, bây giờ  bà con chúng tôi thấy cũng xót lắm, vì rừng bị tàn phá quá nhiều nhưng chính quyền địa phương hay ngành chức năng nào xử lý, ngăn chặn cả”.

Theo quan sát của phóng viên, giữa hai khu rừng vừa bị tàn phá có những khoảnh rừng tự nhiên đang vươn cao xanh tốt chưa bị đốn hạ. Cứ thế trải dài trên các sườn dốc. Điều này cho thấy chiêu thức phá rừng rất tinh vi, rừng bị chặt phá dần từ ngoài vào trong từ hai phía, sau đó chặt hạ nốt phần còn chừa lại để thông diện tích thành một đám rừng trồng lớn vài ha. Người dân dẫn đường cho biết thêm: “Rừng tự nhiên theo lòng suối Quanh còn nhiều. Đây mới chỉ là đoạn trên, mình chưa xuống đoạn dưới nên cũng không biết được phá rừng như thế nào”.

Không hẹn trước, nhưng tại khu vực rừng bị  tàn phá, chúng tôi gặp lực lượng kiểm lâm tỉnh Phú Yên đang tiến hành kiểm tra, đo đếm, xác định vị trí các loại rừng và mức độ rừng bị chặt phá để xử lý.

Ông Lê Văn Bé, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết, theo chỉ đạo của Sở NN&PTNT, để kịp thời ngăn chặn hành vi phá rừng quy mô lớn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều ngày qua, kể cả các ngày nghỉ lễ, đơn vị huy động toàn bộ lực lượng phối hợp cùng chính quyền các địa phương liên tục tuần tra trên diện rộng tại nhiều địa bàn, nhất là khu vực báo chí phản ảnh.

“Về số vụ phá rừng làm rẫy, hiện nay chúng tôi đã có văn bản đề nghị các cơ quan kiểm lâm nói chung và Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa nói riêng thống kê. Riêng đối với địa bàn Sơn Hòa khoảng 29ha, vừa rồi báo chí phản ánh, chúng tôi kiểm tra phát hiện 2,7ha và hiện nay đang tiếp tục kiểm tra, thống kê diện tích rừng bị thiệt hại”. Cũng theo ông Lê Văn Bé, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, vụ phá rừng đang được củng cố hồ sơ, thông qua các ngành chức năng để khởi tố.

Khu vực rừng suối Quanh ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội vừa bị chặt phá.

Ngày 5-9, trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Tây, chủ tịch UBND xã Sơn Hội cho biết khu vực rừng tự nhiên bị tàn phá ở khu vực Suối Quanh được giao cho hộ dân quản lý theo Nghị định 163/1999/NĐ-CP của Chính phủ. Việc phá rừng này diễn ra từ tháng 7-2021 đến nay. Họ thường lợi dụng ban đêm để lên núi phá rừng tự nhiên để lấy đất trồng keo. Anh em địa phương với kiểm lâm cũng phục liên tục, nhưng lâm tặc cử người cảnh giới, rất khó bắt quả tang.

Cũng theo ông Trần Ngọc Tây, lực lượng chức năng đã ghi nhận tại rừng Suối Quanh có 6 khoảnh rừng tự nhiên bị tàn phá với tổng diện tích đo đạc ban đầu là 3,1ha. Tuy nhiên đến nay mới chỉ xác định được chủ của một khoảnh. Trước đó đã có một khoảnh được khám nghiệm hiện trường, đang xác định thiệt hại để khởi tố nhưng chưa rõ chủ rừng là hộ dân nào.

“Rừng giao theo Nghị định 163 từ nhiều năm trước, hồi đó cứ nói khu rừng này của ông A, khu rừng kia của ông B, mỗi hộ quản lý bảo vệ khoảng 20-30ha, nhưng không có mốc tọa độ rõ ràng. Giờ thấy rừng bị phá đó nhưng không biết của ông nào, tìm chính xác chủ rừng là điều không đơn giản”, ông Tây nói.

Chủ tịch UBND xã Sơn Hội, ông Trần Ngọc Tây cho rằng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua, trong khi lực lượng của xã mỏng, tập trung lo chống dịch, người dân không có việc làm nên vào rừng phá rừng…

Trước đó, Nhân Dân Điện Tử có loạt tin, bài phản ánh thực trạng phá rừng phòng hộ quy mô lớn ở các khu vực dốc Cốc, suối Dĩ và suối Cheo Reo thuộc thôn Tân Thành, xã Sơn Hội.

Sau khi báo nêu, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Thường vụ huyện ủy Sơn  Hòa kiểm tra, làm rõ. Tỉnh và huyện Sơn Hòa trong các ngày qua đã chỉ đạo, lập nhiều đoàn công tác đến hiện trường xác minh, xử lý theo thẩm quyền. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cũng đã tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra thực tế tại hiện trường và chỉ đạo xử lý vụ phá rừng phòng hộ trái phép như báo đã phản ánh.

Được biết, từ đầu năm 2021 đến nay lực lượng chức năng của huyện Sơn Hòa đã phát hiện 18 vụ phá rừng trái pháp luật với diện tích hơn 29 hecta; lấn chiếm 41,9 hecta đất lâm nghiệp của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa thuộc địa bàn xã Sơn Định và Sơn Hội. Công an huyện Sơn Hòa và Hạt Kiểm lâm đang tiếp tục điều tra, xử lý 16 vụ với diện tích hơn 22 hecta.

Phóng viên Nhân Dân Điện Tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Tin và ảnh: Trình Kế

Nguồn: