Mỹ dự kiến tiêm mũi tăng cường cho hầu hết người dân

Các quan chức y tế hàng đầu trong chính quyền Biden đang thống nhất để đạt được thỏa thuận rằng hầu hết người Mỹ nên tiêm vắc-xin Covid sau 8 tháng kể từ khi được tiêm chủng đầy đủ.

Một nguồn tin cho biết thêm rằng kế hoạch vẫn đang được phát triển sẽ liên quan đến việc tiêm mũi thứ ba bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 9, hiện đang chờ sự cho phép từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ngày 16/8, Pfizer và BioNTech cho biết hai đơn vị đã đệ trình dữ liệu ban đầu lên FDA để hỗ trợ việc sử dụng liều tăng cường cho vắc-xin Covid-19 của họ. Kế hoạch có thể được công bố ngay trong tuần này dù thời gian tiêm có thể muộn hơn. Tuần trước, FDA đã cho phép sử dụng liều thứ ba đối với một số người bị suy giảm miễn dịch và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ gần như ngay lập tức khuyến nghị tiêm thêm liều này.

Riêng các quan chức y tế liên bang thì nói rằng người dân nói chung không cần tiêm mũi tăng cường.

Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer tại Los Angeles, California, Mỹ ngày 7/8 (Ảnh: AFP)

Do các nhân viên chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân ở viện dưỡng lão là những người đầu tiên được tiêm phòng nên chính quyền hiện kỳ ​​vọng họ cũng sẽ là những người đầu tiên được tiêm mũi tăng cường. Nguồn tin cũng cho biết những người lớn tuổi cũng nằm trong nhóm ưu tiên số một cho đợt tiêm chủng tiếp theo này. Tuy nhiên, đây mới là kế hoạch dự kiến cho những người đã chủng ngừa hai liều.

Nguồn tin từ CNN cho hay hiện các quan chức vẫn đang thu thập dữ liệu về vắc-xin một mũi của Johnson & Johnson. Các chuyên gia dự đoán những người đã tiêm Johnson & Johnson cũng sẽ cần tiêm mũi tăng cường nhưng quyết định sẽ được đưa ra sau khi có thêm dữ liệu.

Hai công ty Pfizer và BioNTech cho biết liều thứ ba sẽ tạo ra phản ứng kháng thể cao hơn đáng kể chống lại chủng virus corona ban đầu cũng như các biến thể Delta và Beta so với những gì đã thấy ở những người được tiêm hai liều.

“Với mức độ phản ứng miễn dịch cao đã được quan sát, một liều tăng cường được tiêm trong vòng 6 đến 12 tháng sau lịch tiêm chủng chính có thể giúp duy trì mức độ bảo vệ cao đối với COVID-19”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Tiến sĩ Ugur Sahin, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập BioNTech khẳng định: “Dữ liệu ban đầu này chỉ ra rằng chúng tôi có thể bảo vệ, thậm chí vượt mức bảo vệ cao chống lại virus thuần chủng và các biến thể liên quan bằng cách sử dụng liều vắc-xin thứ ba”. Vắc-xin tăng cường có thể giúp giảm tỷ lệ nhiễm trùng và bệnh tật ở những người đã được tiêm phòng trước đó và kiểm soát tốt hơn sự lây lan của các biến thể virus trong mùa tới.

Tháng trước, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng vắc-xin Johnson & Johnson cung cấp khả năng miễn dịch kéo dài ít nhất 8 tháng. Johnson & Johnson cho biết vào thời điểm đó rằng liều vắc xin thứ hai hoặc liều tăng cường sẽ không cần thiết. Trong khi đó, Pfizer / BioNTech và Moderna đều cho biết vắc-xin hai liều của họ có khả năng bảo vệ trong ít nhất 6 tháng.

Ý Nhi (Theo CNN)

Nguồn: