Lũ lụt Trung Quốc: 25 người chết, hành khách kẹt ở tàu điện ngầm bị ngập

Số người chết do lũ lụt ở Hà Nam, Trung Quốc lên tới 25 người. Chính quyền giải cứu hàng trăm hành khách tàu điện ngầm mắc kẹt.

Theo CGTN, thông tin công bố trong một cuộc họp báo mới nhất của chính quyền địa phương ngày 21.7 cho biết, số người chết do mưa lũ ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã tăng lên 25 người. Bảy người vẫn mất tích cùng hơn 1,2 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa lũ lụt nghiêm trọng.

Cận cảnh hành khách bên trong toa tàu điện ngầm ngập nước. Ảnh: AFP

Mưa lớn xối xả gây ra các trận lở đất và nước sông tràn bờ gây ngập lụt nghiêm trọng ở thành phố Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam. Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hành khách đi tàu điện ngầm phải vật lộn với dòng nước lũ dâng cao bên trong toa tàu.

Nước lũ tràn vào hệ thống tàu điện ngầm khiến nhiều hành khách bị mắc kẹt. Ảnh: AFP
Đây là lần đầu tiên trong 60 năm ghi chép dữ liệu thời tiết, Trịnh Châu hứng chịu những cơn mưa lớn kỷ lục như vậy, với lượng mưa dội xuống trong vòng 3 ngày tương đương lượng mưa trung bình trong cả một năm.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 21.7 đưa tin, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gọi tình hình lũ lụt hiện nay ở Trung Quốc là ”cực kỳ nghiêm trọng” và các biện pháp kiểm soát lũ lụt đang bước vào ”giai đoạn quan trọng”.

Chính quyền thành phố Trịnh Châu đã cho sơ tán 200.000 người trong khi lực lượng quân đội dẫn đầu nỗ lực cứu hộ ở thành phố 10 triệu dân, nơi đang phải hứng chịu đợt mưa lớn nhiều ngày, biến đường phố thành sông.

Mưa lũ nhấn chìm hệ thống tàu điện ngầm của thành phố khiến hàng chục người thiệt mạng và bị thương. Cơ quan chức năng phải tiến hành giải cứu hàng trăm người bị mắc kẹt khỏi các toa tàu điệm ngầm. Lực lượng cứu hộ thậm chí đã cắt nóc toa tàu để kéo hành khách thoát ra an toàn.

Những cuộc giải cứu ngoạn mục cũng diễn ra trên các con phố ngập nước, khi nhiều người đi bộ không tránh khỏi những xoáy nước nguy hiểm với mực nước cao nửa người.

Lũ lụt biến đường phố Trịnh Châu thành sông. Ảnh: AFP

Các nhà chức trách đã ban hành cảnh báo mức cao nhất đối với tỉnh Hà Nam khi lũ lụt vẫn tiếp tục diễn ra trong khi mối nguy hiểm khác cũng đang tiềm ẩn tại một con đập bị vỡ cách thành phố Trịnh Châu khoảng một giờ đồng hồ. Con đập “có thể sụp đổ bất cứ lúc nào” sau khi bị hư hại nghiêm trọng trong các trận bão lớn.

Lũ lụt thường xảy ra trong mùa mưa ở Trung Quốc, cuốn trôi đường sá, hoa màu và nhà cửa.

Các nhà khoa học cho biết, biến đổi khí hậu cũng đang làm trầm trọng thêm tình trạng lũ lụt trên khắp thế giới cùng với các kiểu thời tiết ngày càng khắc nghiệt khác.