Phát hiện tảng băng trôi lớn nhất thế giới tách khỏi Nam Cực

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới, có kích thước gấp 80 lần quận Manhattan, TP New York – Mỹ, vừa tách ra khỏi Nam Cực trong những ngày vừa qua.

Ngày 19-5, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết tảng băng trôi tách ra khỏi thềm băng Ronne ở Nam Cực và đang trôi nổi trên biển Weddell. Nó có hình dáng tựa như 1 tấm bàn ủi đồ khổng lồ, dài khoảng 170 km và rộng 25 km. Theo ESA, với kích thước này, tảng băng còn lớn hơn hòn đảo Majorca của Tây Ban Nha.

Sự ra đời của những tảng băng trôi là một phần của chu kỳ tự nhiên vì những khối băng khổng lồ vỡ ra khỏi thềm băng trong những khoảng thời gian đều đặn. Các nhà khoa học không cho rằng vấn đề này do biến đổi khí hậu gây ra. Thay vào đó họ tin rằng đây là một phần chu kỳ tự nhiên của băng trôi trong khu vực.

Sau khi tan ra, tảng băng trôi khổng lồ sẽ không dẫn đến hiện tượng tăng mực nước biển bởi vì nó là một phần của thềm băng nổi. Điều này tương tự như 1 cục đá lạnh đang tan không làm tăng lượng đồ uống trong ly.

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới A76 tách khỏi Nam Cực. (Ảnh: ESA)

Điều đó làm cho các tảng băng trôi như thế này khác với các sông băng hoặc dải băng, vốn làm tăng mực nước biển, được tìm thấy trên đất liền. Nếu toàn bộ các tảng băng của Nam Cực tan chảy, nó có thể làm mực nước biển tăng gần 58 m.

ESA cho biết tảng băng được ông Keith Makinson, một nhà hải dương học vùng cực của Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh, phát hiện đầu tiên vào tuần trước. Sau đó, thông tin này được Trung tâm băng Quốc gia Mỹ xác nhận bằng hình ảnh Copernicus Sentinel-1 của ESA. Tảng băng khổng lồ này có tên chính thức là A-76.