Bác sĩ Ấn Độ cảnh báo người dân không chữa COVID-19 bằng phân, nước tiểu bò

Các bác sĩ ở Ấn Độ đang khuyến cáo người dân không nên tin vào tin đồn vô căn cứ rằng phân bò giúp chống dịch COVID-19.

Làn sóng đại dịch COVID-19 đang tàn phá Ấn Độ, với tổng số 22,66 triệu ca mắc và 246.116 ca tử vong được báo cáo cho đến nay. Các chuyên gia cho biết, con số thực tế có thể cao gấp từ 5 đến 10 lần và người dân trên khắp nước này đang phải vật lộn để tìm giường bệnh, ôxy hoặc thuốc men, không ít bệnh nhân COVID-19 đã chết vì không được điều trị. Điều này đã thúc đẩy một số người tìm kiếm những phương cách bảo vệ khác dù chỉ dựa trên niềm tin.

Ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ, một số người đến trại bò mỗi tuần một lần để tắm mình trong phân bò và nước tiểu với hy vọng sẽ giúp họ tăng cường khả năng miễn dịch chống lại lây nhiễm hoặc sớm bình phục khỏi COVID-19.

Trong Ấn Độ giáo, bò là biểu tượng linh thiêng của sự sống và Trái đất, và trong nhiều thế kỷ, những tín đồ đạo Hindu đã sử dụng phân bò để tẩy uế nhà cửa và cho các nghi lễ cầu nguyện, tin rằng nó có đặc tính trị bệnh và sát trùng.

Ông Gautam Manilal Borisa – phó quản lý một công ty dược phẩm – cho hay: “Chúng tôi thấy… ngay cả các bác sĩ cũng đến đây. Họ tin rằng liệu pháp này sẽ cải thiện khả năng miễn dịch của họ để có thể yên tâm tiếp xúc, điều trị bệnh nhân”.

Một nhân viên tuyến đầu chống dịch ở Ấn Độ sử dụng liệu pháp phân bò vì tin rằng nó giúp tăng cường miễn dịch chống COVID-19. Ảnh: Bang Gujarat/AFP

Gautam Manilal Borisa từng mắc COVID-19 hồi năm 2020 và tin rằng biện pháp này đã giúp ông bình phục. Kể từ đó, ông thường xuyên lui tới một địa điểm tôn giáo do các giáo sĩ Hindu điều hành, nằm ngay đối diện với trụ sở chính của công ty dược phẩm Zydus Cadila Ấn Độ – nơi đang phát triển một loại vaccine COVID-19.

Tại đây, những người tham gia đợi hỗn hợp phân và nước tiểu trên cơ thể họ khô lại, họ ôm hôn hoặc thể hiện kính trọng những con bò trong chuồng và tập yoga để tăng cường năng lượng. Cuối cùng, họ tắm sạch cơ thể bằng sữa hoặc sữa tách bơ.

Các bác sĩ và nhà khoa học ở Ấn Độ và trên toàn thế giới đã nhiều lần cảnh báo không nên áp dụng các phương pháp chưa được khoa học chứng minh để điều trị COVID-19 vì nó chỉ mang lại cảm giác an toàn giả tạo và làm phức tạp thêm các vấn đề sức khỏe.

Người dân tập tắm bằng phân và nước tiểu bò ở một trại bò ngoại ô thành phố Ahmedabad, Ấn Độ. Ảnh: AFP

Tiến sĩ JA Jayalal – Chủ tịch quốc gia tại Hiệp hội Y khoa Ấn Độ – khẳng định: “Không có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy phân bò hoặc nước tiểu bò có tác dụng tăng cường miễn dịch chống lại COVID-19, điều đó hoàn toàn dựa trên niềm tin”.

“Nhiều rủi ro sức khỏe liên quan đến việc bôi trát hoặc tiêu thụ các sản phẩm này, các bệnh tật khác có thể lây lan từ động vật sang người” – tiến sĩ JA Jayalal cảnh báo.

Cũng có những lo ngại cho rằng, hoạt động này có thể góp phần gia tăng lây lan COVID-19 do tụ tập thành nhóm đông người. Madhucharan Das – người phụ trách một trại bò khác ở thành phố Ahmedabad của bang Gujarat – cho hay, họ đang giới hạn số lượng người tham gia.