Mỹ – Trung chuẩn bị xem xét thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Phát biểu tại hội nghị do Financial Times tổ chức, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết Mỹ – Trung sẽ sớm đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Hôm 5/5, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết, bà sẽ tham gia với các quan chức Trung Quốc để đánh giá việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà hai nước đã ký kết. Thỏa thuận vốn ảnh hưởng đến việc trừng phạt thuế quan của Washington đối với Bắc Kinh.

“Đó là thỏa thuận mà hai nước đã đạt được và chúng tôi sẽ làm việc, xây dựng từ đó. Tôi rất mong được chính thức gặp những người đồng cấp Trung Quốc, đánh giá hiệu quả hoạt động của thoả thuận, thúc đẩy lợi ích trong tương lai”, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho hay.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. (Ảnh: Reuters)

Bà Katherine Tai cho biết, bà chưa có bất kỳ liên hệ chính thức nào với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – người đại diện đàm phán thỏa thuận giai đoạn một bên phía Bắc Kinh, hoặc với bất kỳ quan chức hàng đầu nào khác của Trung Quốc. Tuy nhiên, bà hy vọng sẽ làm việc với họ “trong thời gian tới”.

Khi được hỏi liệu thuế quan của Mỹ đối với khoảng 370 tỷ USD hàng nhập khẩu hàng năm của Trung Quốc do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt có được chính quyền của Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ trong thời gian tới hay không, bà Katherine Tai cho rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào các cuộc đàm phán với các quan chức Trung Quốc và “hiệu quả” của thỏa thuận giai đoạn một.

Đại diện Thương mại Mỹ cũng nhấn mạnh, cách tiếp cận của chính quyền Biden đối với thuế quan của Trump cũng sẽ phụ thuộc vào “tầm nhìn của hai nước” trong phát triển quan hệ song phương. Bà Katherine Tai và các quan chức cấp cao khác của chính quyền Biden đang tiến hành xem xét chính sách thương mại Mỹ-Trung.

Washington và Bắc Kinh ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tháng 1/2020. Thỏa thuận này có hiệu lực vào cuối năm 2021, kêu gọi Trung Quốc tăng cường mua hàng xuất khẩu của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong vòng hai năm. Trung Quốc cũng cam kết thực hiện các thay đổi trong quy định về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ sinh học nông nghiệp và tiếp cận dịch vụ tài chính đối với doanh nghiệp Mỹ.

Theo Đại diện Thương mại Mỹ, triển vọng về lĩnh vực hợp tác với Trung Quốc là chống biến đổi khí hậu. Bà Katherine Tai cho rằng, sẽ cần hợp tác giữa các nền kinh tế để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu.

Khi được hỏi liệu Mỹ có khởi động các cuộc đàm phán thương mại tự do với Đài Loan hay không, bà Katherine Tai cho hay, bất kỳ cam kết thương mại và kinh tế nào với Đài Loan đều phải được phối hợp với các mục tiêu chính sách khác của chính quyền Biden, cả đối ngoại và đối nội.