Lũ ống trong đêm làm hai người chết ở Lào Cai

Sáng nay 17-4, UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai) cho biết trận lũ ống cường độ mạnh, xảy ra trong đêm, đã làm hai người dân bị chết, 25 ngôi nhà và hàng chục ha hoa màu bị vùi lấp, hư hỏng. Quốc lộ 279 từ Lào Cai đi Lai Châu bị ách tắc cục bộ.

Lũ ống tràn qua thôn 1, xã Minh Lương (Văn Bàn, Lào Cai) gây thiệt hại nặng về người và tài sản.

Theo ông Trần Hữu Thiện, Trưởng phòng NN và PTNT huyện Văn Bàn: Lũ ống xảy ra vào lúc 2 giờ 20 phút sáng 17-4, quét qua thôn 1, xã Minh Lương (Văn Bàn) làm hai người chết.

Đến 10 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng địa phương mới xác định được danh tính của một nạn nhân bị tử vong là  Ma A Lơ, giới tính nam, sinh năm 1985, trú tại thôn Xì Phài, xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; một thi thể nam giới chưa xác định được danh tính, đồng thời tìm thấy một phần thi thể khác (một phần chân).

Lũ ống kéo theo rất nhiều bùn đất và cây gỗ lớn, tràn qua khu dân cư ở thôn 1, đã làm hư hỏng 25 ngôi nhà ở của người dân; trong đó có một cửa hàng tư nhân bán xe máy, cuốn trôi và vùi lấp hàng chục chiếc xe máy tại đây. Lũ ống còn vùi lấp năm ha lúa và hoa màu, cây ăn quả của người dân địa phương.

Nguyên nhân gây ra lũ ống là do mưa lớn phía thượng nguồn, làm nước suối Nậm Liệp lên cao, gây lũ ống tràn qua thôn 1, xã Minh Lương nằm sát cửa suối đổ ra suối Ngòi Chăn.

Ngay trong sáng nay 17-4, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo huyện Văn Bàn đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo lực lượng cứu hộ tại chỗ của xã Minh Lương và các lực lượng quân sự, công an viên của các xã lân cận như Nậm Xé, Nậm Xây, Thẳm Dương khẩn trương tìm kiếm người bị nạn; san gạt bùn đất, tháo dỡ và củng cố nhà ở bị hư hại cho người dân.

Trước mắt, huyện Văn Bàn đã hỗ trợ năm triệu đồng cho thân nhân gia đình nạn nhân tử vong là Ma A Lơ, để đưa về Lai Châu mai táng theo phong tục địa phương.

Hiện tại, lực lượng cứu hộ hơn 200 người và cơ quan chức năng địa phương vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nạn nhân, tiêu độc khử trùng, khôi phục hệ thống điện lưới, dọn dẹp và củng cố nhà ở bị hư hại, giúp người dân ổn định cuộc sống và sản xuất.

Tin, ảnh: Quốc Hồng

Nguồn: