Hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2021: Đã tiết kiệm được 353.000 kWh

Tối 27-3, sự kiện Giờ trái đất 2021 đã diễn ra với hoạt động tắt điện từ 20h30 đến 21h30. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên, nhưng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động mít tinh hưởng ứng chiến dịch không diễn ra.

Thay vào đó, Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam (đơn vị tổ chức sự kiện dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức truyền thông trực tuyến, kêu gọi người dân, các tổ chức, doanh nghiệp hưởng ứng tắt điện trong 1 giờ (từ 20h30 đến 21h30).Giờ trái đất 2021 toàn cầu kêu gọi mọi người hưởng ứng thông điệp “Lên tiếng vì thiên nhiên”, tập trung vào hai chủ đề: “Tiết kiệm năng lượng – Giảm phát thải khí nhà kính” và “Không còn rác nhựa trong môi trường tự nhiên”.

Chiến dịch kêu gọi tất cả mọi người suy ngẫm về mối liên kết giữa con người và thiên nhiên, mối quan hệ tương sinh giữa các giống loài, để từ đó có những hành động và đóng góp cụ thể nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính, hạn chế tiêu thụ các chế phẩm nhựa dùng một lần, hướng tới bảo đảm mục tiêu mà Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đã đặt ra.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, năm 2021 là năm thứ 13 Việt Nam triển khai chiến dịch Giờ trái đất. Nếu năm đầu tiên thực hiện Chiến dịch, chỉ có 6 tỉnh, thành phố tham gia thì đến nay, chương trình đã thu hút được 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, với đông đảo các tầng lớp, đặc biệt là các bạn trẻ trong xã hội tham gia.

Cùng với chương trình Giờ trái đất, Bộ Công Thương cũng đã có những chính sách, chương trình hành động trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và thương mại thời gian tới, nhằm hướng tới phát triển bền vững ngành Công Thương, giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp vào thực hiện các cam kết của Việt Nam trong Thỏa thuận Paris.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, qua theo dõi số liệu về phụ tải tiêu thụ điện, sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2021 (từ 20h30 đến 21h30 ngày 27-3-2021), cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện là 353.000 kWh (tương đương số tiền khoảng 658,1 triệu đồng).