TPHCM mở đợt cao điểm chấm dứt nạn ô nhiễm tiếng ồn trong năm 2021

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định sẽ mở một đợt cao điểm tập trung xử lý nạn ô nhiễm tiếng ồn với mục tiêu đến cuối năm sẽ chấm dứt vấn nạn này trên địa bàn TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Minh Quân

Sáng ngày 9.3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp, nghe báo cáo về các đề xuất xử lý vi phạm tiếng ồn.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Võ Văn Hoan cho biết, ô nhiễm tiếng ồn là vấn nạn cần tập trung xử lý, bởi đây là hành vi gây ra không phù hợp trong đô thị, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt làm giảm chất lượng sống của người dân thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, Nhà nước tôn trọng quyền tự do kinh doanh, được làm ăn một cách hợp pháp nhưng dứt khoát không chấp nhận những hành vi kinh doanh, mua bán để xảy ra tiếng ồn có tác động tiêu cực.

“Quan điểm của TPHCM là quyết tâm xử lý triệt để, nghiêm túc tất cả hành vi gây ra tiếng ồn trong khu dân cư. Đây là việc phải làm vì sự bình yên của người dân” – ông Hoan nói.

Theo ông Võ Văn Hoan, tới đây, thành phố sẽ mở một đợt cao điểm tập trung xử lý nạn ô nhiễm tiếng ồn với mục tiêu đến cuối năm nay sẽ chấm dứt vấn nạn này trên địa bàn.

Việc này sẽ được tiến hành theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ nay đến cuối tháng 5, sẽ chưa xử lý vi phạm hành chính mà theo hướng tập trung tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, đồng thời hoàn thiện các quy định pháp luật.

Giai đoạn 2, từ tháng 6 trở đi đến cuối năm, với việc áp dụng triệt để hướng xử phạt vi phạm, bao gồm các biện pháp đã có trong các Nghị định xử phạt, gồm: 100, 167, 155 và 98.

Theo ông Võ Văn Hoan, quy định đã có hết nhưng điều quan trọng là sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan, trong đó không được lấy lý do thiếu thiết bị hay thiếu người để né tránh trách nhiệm.

“Đôi khi việc xử phạt chỉ là 300.000 – 500.000 đồng, nhỏ quá nên thấy không đáng để làm, nhưng đây là việc chung phải làm. Phải xử lý triệt để và kết thúc trong năm vấn nạn này” – ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Trước đó, báo cáo tại buổi họp, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết tiếng ồn phát sinh từ 4 nguồn.

Nguồn thứ nhất, từ hoạt động dịch vụ karaoke, các điểm vui chơi, dịch vụ có quy mô lớn như vũ trường, quán bar, beer club… Nguồn thứ 2 là quán nhậu vỉa hè mở nhạc, hát loa di động công suất lớn, cường độ âm thanh lớn. Nguồn thứ 3 là hộ gia đình có trang bị dàn âm thanh, loa, karaoke, máy phát nhạc, chiếu phim; hộ gia đình thuê dàn nhạc để ca hát hoặc các sinh hoạt văn hóa gia đình như tiệc cưới, lễ tang, sinh nhật và các dạng sinh hoạt đám mừng, liên hoan khác…. Cuối cùng là các loại hình buôn bán có sử dụng loa phát quảng cáo (siêu thị, chợ, tiệm photocopy, các điểm quảng cáo…), địa điểm sinh hoạt công cộng (công viên, nhà thờ, chùa…).

Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho thấy, giai đoạn 2019 – 2020, thành phố đã xử phạt 141 trường hợp vi phạm về ô nhiễm tiếng ồn tại 17 quận/huyện. Số tiền xử phạt là hơn 818 triệu đồng. Trong số này, chỉ có 20 trường hợp là vi phạm tiếng ồn trong sinh hoạt tại khu dân cư.