Bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay

Sáng nay (8.3), những mũi vaccine COVID-19 nhập khẩu đầu tiên sẽ được triển khai tại Việt Nam, mở màn cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay.

Cán bộ y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: Hải Nguyễn

Tại Hải Dương, Trung tâm Y tế TP.Hải Dương sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho 50 người và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tiêm cho 30 người. Đây là hai điểm đầu tiên của tỉnh Hải Dương thực hiện tiêm vaccine COVID-19. Theo quyết định phân bổ vaccine COVID-19 của Bộ Y tế, Hải Dương là tỉnh được phân bổ nhiều nhất cả nước với 33.000 liều.

Tại TPHCM, theo kế hoạch trong đợt 1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM sẽ được phân bổ 900 liều vaccine COVID-19 trong tổng số hơn 117.600 liều vaccine của AstraZeneca. Các nhân viên trực tiếp tham gia vào công tác tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Đại diện bệnh viện cho hay Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các kịch bản liên quan đến quá trình tiếp nhận, lưu trữ bảo quản vaccine, tư vấn, theo dõi quá trình tiêm… cũng như sẵn sàng các phương án cho các trường hợp khẩn cấp.

Tại Hà Nội, thông tin cập nhật từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sẽ có 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện được tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 trong sáng nay.

Đây là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Buổi tiêm sẽ bắt đầu diễn ra từ 8h sáng nay tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn – Trưởng Đoàn kiểm tra công tác triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ có mặt trực tiếp giám sát buổi tiêm.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho buổi tiêm những mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam đã hoàn tất. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết sẽ bố trí 3 bàn tiêm tại Phòng Tiêm chủng, Trung Tâm Phòng chống dịch của bệnh viện.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là đơn vị tuyến đầu chống dịch, nơi đã điều trị khỏi cho rất nhiều bệnh nhân COVID-19, trong đó có những ca bệnh nặng thập tử nhất sinh.

Để việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho cán bộ, nhân viên Y tế diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí 3 bàn tiêm tại Trung tâm Phòng chống dịch với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.

Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24h. Đối với trường hợp cấp cứu phải theo dõi tiếp 24h tại Bệnh viện.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện đơn vị này có Phòng Tiêm chủng phục vụ các loại vaccine cập nhật nhất. Phòng Tiêm chủng vaccine có hệ thống kho lạnh đảm bảo an toàn cho tất cả các loại vaccine, kể cả các loại vaccine đòi hỏi tiêu chuẩn âm sâu đến 70 độ C.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được phân bổ 450 liều vaccine trong tổng số 117.600 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Số còn lại được phân bổ cho 14 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và 20 cơ sở điều trị COVID-19 khác.