Tòa án Pháp: Chính phủ không đủ biện pháp để hạn chế biến đổi khí hậu

Tòa án Hành chính Paris mới đây tuyên bố chính phủ Pháp đã có nhiều thiếu sót trong việc thực hiện các chính sách để đáp ứng mục tiêu giảm thiểu chất thải của nước này.

Một phiên tòa tại Pháp ngày 3-2 đã tuyên bố chính phủ phải chịu trách nhiệm khi mắc quá nhiều thiếu sót trong việc chống lại sự biến đổi khí hậu.

Tuyên bố này được các nhà vận động vì môi trường coi là phán quyết mang tính bước ngoặt, nó có thể gây áp lực lên các quốc gia khác khiến họ phải hành động theo cảnh báo toàn cầu.

Pháp là một trong những quốc gia phải chịu hậu quả của biến đổi khí hậu

Bốn tổ chức phi chính phủ đã cáo buộc chính phủ Pháp không thực hiện đúng các cam kết của họ – bao gồm cả kế hoạch nhiều năm nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon – hoặc Hiệp định khí hậu Paris năm 2015.

Cecile Duflot, Giám đốc điều hành của Oxfam Pháp – một trong bốn tổ chức phi chính phủ đưa ra các cáo buộc, đã gọi phán quyết ngày 3-2 là “một chiến thắng lịch sử cho công lý về khí hậu”.

“Lần đầu tiên, một tòa án Pháp đã ra phán quyết nhà nước có thể phải chịu trách nhiệm về các cam kết liên quan đến khí hậu. Phán quyết là lời nhắc nhở kịp thời cho tất cả các chính phủ rằng, cần phải hành động nhiều hơn lời nói”, bà Duflot nói.

Phản ứng với phán quyết trên, phát ngôn viên chính phủ Gabriel Attal thừa nhận, mặc dù chính phủ đang rất nỗ lực, song sự thật là Pháp đã chậm trễ trong việc giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu.