Trung Quốc tăng gấp đôi công suất năng lượng tái tạo mới

Số liệu của chính phủ Trung Quốc cho thấy quốc gia này đã xây dựng các nhà máy điện gió và năng lượng mặt trời mới vào năm 2020 với số lượng nhiều hơn gấp hai lần so với một năm trước đó. Điều này thể hiện cam kết mạnh mẽ của Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc trong việc cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Đường dây điện và tua-bin gió tại một trạm lưu trữ và truyền tải năng lượng gió và năng lượng mặt trời của Tập đoàn lưới điện Trung Quốc ở Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo số liệu công bố mới đây của Tổng Cục Năng lượng quốc gia (NEA) Trung Quốc, nước này đã tăng thêm 71,67 gigawatt (GW) công suất điện gió vào năm 2020, mức cao nhất từ trước đến nay và gần gấp 3 lần mức của năm 2019. Số liệu của NEA cũng cho thấy công suất điện mặt trời mới đã tăng trở lại lên 48,2 GW vào năm 2020 sau khi giảm trong hai năm liên tiếp, vượt qua ước tính 40 GW trước đó. Tính đến cuối năm 2020, Trung Quốc có 281,5 GW công suất phát điện từ gió và 253,4 GW công suất phát điện mặt trời.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ tăng tỷ trọng sử dụng nguồn nhiên liệu không hóa thạch trong tiêu thụ năng lượng sơ cấp từ mức chỉ 6,8% vào năm 2005 lên 15% vào năm 2020 và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết vào tháng trước rằng con số này sẽ tăng lên 25% vào năm 2030.

Jeanett Bergan, Giám đốc điều hành quỹ hưu trí KLP của Na Uy cho biết: “Việc Trung Quốc phá vỡ các kỷ lục xây dựng điện gió và tiếp tục tốc độ tăng trưởng năng lượng mặt trời mạnh mẽ khiến nước này trở thành điểm đến hàng đầu cho đầu tư năng lượng sạch nước ngoài”.