Xảy ra động đất nhẹ tại Lai Châu, không gây rủi ro thiên tai

Khu vực Tây Bắc là nơi có nhiều đới đứt gãy và thường xuyên xảy ra động đất, do đó người dân và chính quyền địa phương cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng.

Vị trí tâm chấn trận động đất. (Ảnh: Viện Vật lý Địa cầu)

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) Nguyễn Xuân Anh cho biết, hồi 4h17’25” (giờ Hà Nội) ngày 13-1, một trận động đất mạnh 3,6 độ richter đã xảy ra tại khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Trận động đất này được xếp vào loại yếu, không gây nguy cơ về rủi ro thiên tai.

Theo Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh, trận động đất xảy ra tại tọa độ 22,578 độ vĩ Bắc và 102,704 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km, thuộc khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Đây là trận động đất tiếp theo trong hàng loạt các trận động đất đã xảy ra tại khu vực Tây Bắc trong năm 2020. Trong đó, trận động đất mạnh 5,3 độ richter xảy ra tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào ngày 27-7-2020 và hàng loạt rung chấn trong nhiều ngày tiếp theo tại khu vực này đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản.

Khu vực Tây Bắc là nơi có nhiều đới đứt gãy và thường xuyên xảy ra động đất. Do đó, Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng. Các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh.