Nhiệt độ giảm sâu, băng tuyết phủ trắng nhiều nơi ở Hà Giang

Ngày 9/1, đợt rét đậm, rét hại xảy ra tại nhiều địa phương của tỉnh Hà Giang khiến nhiều nơi chìm trong giá rét, nhiệt độ phổ biến từ dưới 5 độ C, vào ban đêm nhiệt độ xuống thấp dưới -2 độ C.

Băng tuyết phủ kín nhiều nơi trên Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN phát)

Trong những ngày qua, không khí lạnh có cường độ mạnh đã ảnh hưởng đến nhiều địa phương miền núi của tỉnh Hà Giang.

Theo ghi nhận ngày 9/1, đợt rét đậm, rét hại xảy ra tại nhiều địa phương của tỉnh Hà Giang khiến nhiều nơi chìm trong giá rét, nhiệt độ phổ biến từ dưới 5 độ C, vào ban đêm nhiệt độ xuống thấp dưới -2 độ C.

Băng tuyết xuất hiện trên các đỉnh núi cao. Nhiều nơi tình trạng đóng băng, tuyết phủ kín cây cối tạo ra một vùng rộng lớn trắng xóa.

Trên các đỉnh núi cao thuộc xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, băng tuyết phủ trắng nhiều nơi suốt từ đêm 7/1, rạng sáng 8/1 và sáng 9/1. Băng tuyết phủ kín các cành cây, ngọn cỏ, hoa màu kèm mưa phùn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Mặc dù chìm trong giá rét, nhiệt độ xuống rất thấp, song những ngày này, cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Xín Cái (huyện Mèo Vạc) vẫn thực hiện nghiêm tuần tra, canh gác, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép.

Đại úy Nguyễn Đức Dưỡng, Đồn biên phòng Xín Cái, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết những ngày qua, địa bàn các xã biên giới của huyện Mèo Vạc nói chung và xã Xín Cái nói riêng nhiệt độ xuống rất thấp, nước đóng băng đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ. Tuần tra, kiểm soát trong điều kiện thời tiết sương mù dày đặc, tuyết rơi…, song mỗi cán bộ, chiến sỹ biên phòng luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Không chỉ ở các xã biên giới như Thượng Phùng, Sơn Vĩ, Xín Cái của huyện Mèo Vạc nhiệt độ giảm sâu, băng tuyết, sương mù phủ kín trắng xóa, mà ở thị trấn Phó Bảng hay xã Lũng Cú của huyện Đồng Văn cũng chìm trong rét hại, rét đậm. Đây là đợt rét mạnh, nhiệt độ giảm sâu được ghi nhận là rất hiếm khi xuất hiện ở Cao nguyên đá Đồng Văn.

Nền nhiệt độ thấp kèm theo mưa phùn khiến cho các phương tiện di chuyển gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều du khách vẫn nô nức lên thăm quan Cao nguyên đá Đồng Văn và chụp ảnh với băng tuyết phủ trắng…

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách, trong những ngày này, cấp ủy, chính quyền các địa phương của Hà Giang đã cảnh báo, khuyến nghị nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống rét.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố trên địa bàn đang khẩn trương hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho nhân dân.

Do ảnh hưởng không khí lạnh với cường độ mạnh, rét đậm, rét hại xảy ra tại nhiều địa phương của Hà Giang khiến Cao nguyên đá Đồng Văn chìm trong giá rét. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN phát)
Băng tuyết xuất hiện trên các triển núi cao với nhiệt độ ghi nhận có nơi xuống đến âm 1 độ C. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN phát)
Tình trạng đóng băng, băng tuyết phủ kín cây cối tạo ra một vùng rộng lớn trắng xóa. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN phát)
Băng tuyết phủ kín nhiều nơi trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). (Ảnh: Minh Đức/TTXVN phát)
Băng tuyết phủ kín nhiều nơi trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). (Ảnh: Minh Đức/TTXVN phát)
Ảnh: Minh Đức/TTXVN phát
Ảnh: Minh Đức/TTXVN phát