UBND TP HCM ra công văn khẩn, chỉ đạo ứng phó bão số 14

Phương án đảm bảo an toàn cho người dân được UBND TP HCM chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chuẩn bị ngay để chủ động phòng, tránh, ứng phó với bão số 14.

Ngày 21-12, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã ký công văn khẩn, yêu cầu thủ trưởng các sở – ngành – đơn vị TP, Chủ tịch UBND các quận – huyện khẩn trương triển khai các phương án, biện pháp phòng, tránh, ứng phó với bão số 14 (bão Krovanh) theo Phương án phòng, tránh, ứng phó khi bão, bão mạnh – rất mạnh đổ bộ trực tiếp vào TP đã được ban hành tại Quyết định 3355/2018 của UBND TP.

Đồng thời, triển khai thực hiện Phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động trên sông, biển, trong vùng nước cảng biển và công tác phối hợp tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn đã được ban hành tại Quyết định số 3357/2018 của UBND TP.

Đường đi của bão số 14. (Ảnh của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Tùy theo diễn biến của bão số 14, UBND TP giao Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP quyết định cấm tàu thuyền ra biển hoạt động đánh bắt thủy sản và vận chuyển hành khách trên tuyến biển.

Chủ tịch UBND các quận – huyện, đặc biệt là huyện Cần Giờ, chuẩn bị sẵn sàng phương án chi tiết huy động vật tư, phương tiện, lực lượng, lương thực, thực phẩm… ứng phó bão số 14, nhất là khu vực ven biển, ven sông, các vùng trũng thấp.

Chuẩn bị ngay Phương án đảm bảo an toàn cho người dân khi bão gây ảnh hưởng đến địa bàn TP. Thông báo cho các tổ chức, cá nhân đóng trên địa bàn kiểm tra kho tàng, máy móc, thiết bị để chủ động di dời đến địa điểm an toàn nhằm giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra khi mưa, bão.

Bộ Tư lệnh TP, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP, Công an TP, Sở GTVT, Cảng vụ Hàng hải TP, Lực lượng Thanh niên Xung phong TP, Thành Đoàn TP chuẩn bị lực lượng, bố trí cán bộ, chiến sĩ, sẵn sàng huy động các phương tiện, trang thiết bị để ứng phó bão, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi cần thiết.

Sở Công Thương, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP chuẩn bị sẵn sàng lương thực, thực phẩm, nước uống phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân khi bão có khả năng ảnh hưởng TP.

Từng sở – ngành như Sở Xây dựng, Công ty Điện lực TP, Sở Y tế, Sở GTVT… cũng được UBND TP chỉ đạo những đầu việc cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ của mình để phòng, tránh, ứng phó với bão số 14

Đài Tiếng nói nhân dân TP, Đài Truyền hình TP, Đài Thông tin Duyên hải TP và các cơ quan thông tấn báo chí TP cập nhật và tăng thời lượng phát sóng, đưa tin liên tục thường xuyên thông báo diễn biến của bão sổ 14 và chỉ đạo của cơ quan chức năng cho toàn thể nhân dân trên địa bàn TP biết để chủ động phòng, tránh, ứng phó an toàn, hiệu quả.

Theo bản tin phát lúc 9 giờ ngày 21-12 của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, dự báo trong 24 giờ tới, bão số 14 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15 km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Vùng nguy hiểm do bão trên biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 7,0 đến 11,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 108,0 đến 114,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.