Gia Lai cần cân nhắc chuyển đổi 174 ha đất rừng

Tổng Cục Lâm nghiệp đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc việc đề xuất chuyển mục đích sử dụng đất rừng với diện tích lớn để xây dựng sân golf.

Ngày 16/12, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNN) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Gia Lai về việc thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đề thực hiện dự án sân golf tại huyện Đăk Đoa.

Trước đó vào cuối tháng 11/2020, UBND tỉnh Gia Lai có tờ trình số 2402 xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để xây dựng dự án sân golf Đăk Đoa.

Được biết, dự án sân golf Đăk Đoa sẽ được xây dựng trên khu đất 197,3 ha tại các xã Glar, Tân Bình và thị trấn Đắk Đoa của huyện Đắk Đoa. Tổng chi phí thực hiện dự án trên 1.300 tỷ đồng.

UBND tỉnh Gia Lai xin chuyển đổi đất rừng làm dự án sân golf.

Dự án sân golf được xây dựng sẽ tạo ra một quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp và trở thành trung tâm du lịch của khu vực Bắc Tây Nguyên.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Lâm nghiệp, tờ trình của UBND tỉnh Gia Lai lại không có hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án kèm theo, do vậy chưa đủ cơ sở để tổ chức thẩm định hồ sơ theo quy định.

Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, dự án sân golf Đăk Đoa khi xây dựng và đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng 174,01 ha đất rừng (trong đó có 155,93 ha rừng trồng thông từ năm 1976 với trữ lượng 15.000,9 m3) làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn đã ổn định gần 50 năm. Đồng thời, việc chuyển đổi dự án sẽ làm ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Nếu dự án được chấp thuận, đồi cỏ hồng tuyệt đẹp tại huyện Đăk Đoa sẽ bị mất đi vĩnh viễn.

Hơn nữa, theo Tổng cục Lâm nghiệp, thời gian qua biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biến, gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng các đại biểu đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, dư luận xã hội, các chuyên gia đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích rừng, đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là đối với các tỉnh miền núi và Tây Nguyên.

Từ những phân tích trên, Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng, việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn để thực hiện dự án sân golf phải được cân nhắc thận trọng, có những phân tích, đánh giá sâu hơn tác động đa chiều của việc triển khai dự án đến kinh tế, môi trường và xã hội.