Quảng Ngãi: Di dời 75 hộ dân ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở núi

Từ nhiều năm trước, trên núi Voang Mo Ơn xuất hiện vết nứt dài khoảng 100m, rộng 0,5m, ngoài ra, trên núi còn có nhiều mạch nước ngầm, khi mưa lớn dài ngày có nguy cơ sạt lở rất cao.

Ảnh minh họa: Vũ Hà/TTXVN

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, ngày 4/11, Ủy ban nhân dân xã Ba Giang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã di dời 75 hộ với 302 người sinh sống dưới chân núi Voang Mo Ơn – nơi xuất hiện nhiều vết nứt dài, đến nơi an toàn.

Theo đó, từ nhiều năm trước, trên núi Voang Mo Ơn xuất hiện vết nứt dài khoảng 100m, rộng 0,5m, ngoài ra, trên núi còn có nhiều mạch nước ngầm, khi mưa lớn dài ngày có nguy cơ sạt lở rất cao.

Phía dưới chân núi, 75 hộ với 302 nhân khẩu đang sinh sống. Ngoài ra, khu vực này còn có Trung tâm hành chính xã Ba Giang gồm Trụ sở Ủy ban nhân dân xã, Trạm Y tế, Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Ba Giang.

Bà Trần Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ba Giang cho hay: “Sau đợt mưa cuối tháng 10/2020, chúng tôi phát hiện những vết nứt cũ trên ngọn núi Voang Mo Ơn có dấu hiệu lớn hơn; đồng thời xuất hiện thêm nhiều vết nứt khác, có nguy cơ bị sạt cao khi mưa lớn tiếp tục kéo dài. Vì vậy, chính quyền xã đã chọn những điểm an toàn như trường bán trú, nhà văn hóa để di dời những hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm.”

Cùng với đó, chính quyền địa phương yêu cầu người dân viết cam kết sẽ không được quay trở về nhà vào ban đêm, để tránh nguy hiểm.

Ủy ban Nhân dân xã đã thành lập các tổ với đầy đủ lực lượng như dân quân, Công an và các tổ chức đoàn thể để ứng trực tại những địa điểm này.

Chính quyền địa phương đã chủ động cho 269 học sinh Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Ba Giang nghỉ học, đến khi nào đảm bảo an toàn và đủ điều kiện mới cho đi học trở lại.

Đồng thời, toàn bộ cán bộ, công chức xã được chuyển đến nhà dân cách xa khu vực nguy cơ sạt lở núi để làm việc.

Được biết, trong các đợt mưa lũ hàng năm, địa bàn xã Ba Giang thường xuyên xảy ra sạt lở, làm hư hỏng nghiêm trọng Trạm Y tế xã, trường học. Nhiều trận sạt lở còn gây cô lập hoàn toàn xã Ba Giang trong nhiều ngày liền.

Chính vì vậy, hàng chục cán bộ, công chức đang làm việc tại trung tâm hành chính xã và các hộ dân đang sinh sống ở khu vực này rất lo lắng.

Tuy nhiên, điều kiện hạ tầng, giao thông, kinh tế của xã Ba Giang còn khó khăn, những công trình được xây dựng đa phần là từ trước đó. Quỹ đất bằng phẳng còn rất ít, hơn nữa, việc di dời theo khảo sát tốn hàng trăm tỷ đồng.

Do vậy, xã chỉ có thể chủ động sơ tán dân mỗi khi mưa lũ, huy động các lực lượng tham gia ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Xã Ba Giang rất mong có giải pháp để di dời các công trình, nhà dân, tránh khu vực nguy hiểm.