Sẽ bỏ hẳn cưỡi voi​​​​​​​ để bảo tồn “bầy voi nhà”

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa đưa ra cam kết sẽ bỏ loại hình du lịch cưỡi voi, thay vào đó bằng các sản phẩm thân thiện, văn minh hơn. Đây là động thái tích cực góp phần bảo tồn “bầy voi nhà” đang bị vắt kiệt sức và hướng đến giải pháp vực dậy ngành du lịch sau một năm chịu nhiều ảnh hưởng vì Covi-19.

Mỗi khi đến Đắk Lắk du khách thường trải nghiệm du lịch cưỡi voi, tuy nhiên ngành chức năng cam kết sẽ bỏ loại hình du lịch này

Tại buổi tọa đàm “Kết nối giao thương giữa Hà Nội và Buôn Ma Thuột, phát triển du lịch an toàn, hấp dẫn giữa các doanh nghiệp du lịch ở hai địa phương” vừa tổ chức tại Đắk Lắk, bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Đắk Lắk cho biết, sẽ bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi, thay vào đó, sẽ tiến hành nghiên cứu, lựa chọn những hoạt động thân thiện, gắn liền với loài động vật này như tắm voi, cho voi ăn, hay thậm chí sản phẩm cà phê voi… mang lại cảm giác trải nghiệm mới lạ, an toàn cho du khách.

Thực tế cho thấy trong năm 2020, Đắk Lắk liên tục xảy ra những tai nạn liên quan đến voi. Cụ thể, ngày 22.5, nài voi Y Đrim Kuan (xã Yang Tao, huyện Lắk) đã bất ngờ bị voi nhà quật tử vong khi đưa voi đi tắm. Tháng 7.2020, chị Đ.T.B (32 tuổi, quê Hưng Yên) khi đang cưỡi voi thì bất ngờ bị ngã, chấn thương ngực… phải đi cấp cứu. Điều đó cho thấy, việc du lịch cưỡi voi không còn an toàn cho du khách, nhất là trong những thời điểm voi động dục khá hung hãn. Tuy nhiên, việc chuyển đổi loại hình du lịch với voi cũng đặt ra bài toán nan giải đối với những chủ voi nhiều năm kiếm sống bằng dịch vụ này. Điều đáng nói, hiện nay số voi nhà ở Đắk Lắk chỉ còn khoảng 45 con và đang có nguy cơ giảm dần. Theo thống kê của Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, hơn 30 năm qua, voi nhà có ba con mang thai nhưng đều chết lưu trong bụng mẹ. Riêng đàn voi hoang dã gần 100 con chỉ sinh được bốn chú voi con. Nguyên nhân có thể do môi trường sống bị thu hẹp, nguồn thức ăn bị nhiễm độc, đặc biệt voi bố mẹ bị “vắt kiệt” để làm du lịch…

Ở Đắk Lắk voi nhà được sử dụng triệt để phục vụ du lịch

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, việc Đắk Lắk tiến tới bỏ loại hình du lịch cưỡi voi được nhiều tổ chức ủng hộ. Theo đó, việc làm du lịch tác động trực tiếp lên voi sẽ dần được thay thế bằng một loại hình khác – du lịch voi thân thiện. “Nếu trước đây du khách tương tác trực tiếp với voi thì nay sẽ thay thế bằng một loại hình du lịch mới giúp du khách thân thiện hơn với loài động vật hoang dã này, đồng thời giảm bớt sự bóc lột sức voi như trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, việc này cũng cần một lộ trình nhất định, có thể là trong vòng 5 năm”, ông Luân chia sẻ. Cũng theo ông Luân, những năm vừa qua, loại hình du lịch cưỡi voi nảy sinh nhiều rủi ro cho du khách, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của voi. Hiện nay, phía Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cũng đang thực hiện thí điểm loại hình du lịch mới với bốn con voi của khu bảo tồn này, sau đó sẽ vận động người dân có voi cùng tham gia.

“Tuy vậy, hiện nay, để thay đổi từ voi bị xiềng ở chân chuyển sang thả ra tự do cũng không hề đơn giản. Cần có quá trình, và việc này đang được Đắk Lắk thực hiện, với sự giúp sức của các tổ chức quốc tế. Nếu du lịch cưỡi voi như vừa rồi, du khách có gặp rủi ro thì hậu quả không đơn giản. Nhưng hướng tới du lịch thân thiện với voi thì có thể loại bỏ được điều này”, ông Luân thông tin.