Bộ Công Thương yêu cầu thủy điện Đắk Mi khắc phục thiệt hại do điều tiết lũ

Bộ Công Thương yêu cầu Công ty CP thuỷ điện Đắk Mi phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương khảo sát, đánh giá, mực độ thiệt hại tài sản của người dân khu vực hạ du đập, thống nhất phương án khắc phục và báo cáo về Bộ trước ngày 5/11/2020.

Do lưu lượng nước về hồ lớn, việc điều tiết lũ của thủy điện Đắk Mi 4 đã gây ảnh hưởng đến người dân huyện Nam Giang (Quảng Nam).

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, hôm nay (2/11), Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) đã ban hành văn bản hoả tốc số 1449/ATMT-ATĐ yêu cầu Công ty CP thuỷ điện Đắk Mi phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương khảo sát, đánh giá, mực độ thiệt hại tài sản của người dân khu vực hạ du đập, thống nhất phương án khắc phục để thực hiện sớm ổn định đời sống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Đồng thời yêu cầu Công ty báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Công Thương trước ngày 05/11/2020.

Trước đó, do ảnh hưởng của Bão số 9, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công văn về việc vận hành hạ dần mực nước hồ thủy điện A Vương, Đắk Mi 4, Sông Bung 4, Sông Bung 2 về mực nước đón lũ thấp nhất để chuẩn bị đón lũ do ảnh hưởng của Bão số 9.

Các hồ thuỷ điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn đã vận hành điều tiết lũ theo chỉ đạo của BCH PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định hôm qua (1/11) về việc chỉ đạo khắc phục ảnh hưởng của Bão số 9, Chủ tỉnh UBND tỉnh Quang Nam Lê Trí Thanh đã cho biết, ngày 28/10, thượng nguồn thuỷ điện Đăk Mi 4 xuất hiện lũ vượt lũ thiết kế và tỉnh đã chỉ đạo, điều hành Thuỷ điện Đắk Mi 4 vận hành điều tiết đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du trong trường hợp bất thường đảm bảo an toàn cho công trình đúng quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Tuy nhiên, với diễn biến lũ bất thường, lưu lượng về hồ lớn và nhanh, thuỷ điện Đăk Mi 4 vận hành điều tiết lũ để đảm bảo an toàn cho công trình đã gây ảnh hưởng thiệt hại tài sản của người dân tại một số khu vực thuộc huyện Nam Giang.