Bão lớn ở Australia gây thiệt hại hơn 50 triệu USD

Thảm họa mưa bão diễn ra hôm 31/10 khiến nhiều ôtô, nhà cửa, công trình dân sự và pin Mặt Trời ở Queensland, Australia hư hại nặng, Guardian đưa tin.

Bão lớn kết hợp mưa đá đã khiến nhiều công ty bảo hiểm ở Queensland tiếp nhận một lượng khổng lồ các yêu cầu bồi thường.

Cụ thể, đợt giông bão kéo dài đã trút xuống phía đông nam Queensland vào ngày 31/10. Một số khu vực thậm chí ghi nhận những trận mưa đá với hạt mưa lớn bằng quả bóng tennis.

Tính đến ngày 1/11, Hội đồng Bảo hiểm Australia đã tiếp nhận hơn 5.000 yêu cầu bồi thường, tổn thất ước tính lên đến hơn 50 triệu USD. 60% trong số này đến từ các trường hợp ôtô bị hư hại.

Hơn 400 người đã yêu cầu cứu hộ khẩn cấp trong đợt bão lớn và mưa đá ở Queensland hôm 31/10. (Ảnh: AAP)

“Việc chính phủ tuyên bố đợt mưa bão hôm 31/10 là thảm họa tự nhiên đồng nghĩa các công ty bảo hiểm sẽ ưu tiên bồi thường cho những khu vực bị ảnh hưởng bởi các trận mưa đá, đặc biệt là những người cần hỗ trợ nhất”, giám đốc điều hành Andrew Hall của Hội đồng Bảo hiểm Australia cho biết.

“Những chủ sở hữu có tài sản bị hư hại nên liên hệ với đơn vị bảo hiểm trước khi tiến hành sửa chữa. Cần đảm bảo các khoản phí này được trả theo chính sách bảo hiểm”, ông Hall nói thêm.

Trong những năm gần đây, vùng đông nam Queensland đã hứng chịu nhiều cơn bão gây thiệt hại nghiêm trọng.

Tổn thất do những trận mưa đá trút xuống thành phố Brisbane vào năm 2014 ước tính lên đến 1,5 tỷ USD. Tương tự, đợt thiên tai quét qua vùng này hồi 2019 đã gây thiệt hại khoảng 504 triệu USD.

Các đơn vị bảo hiểm cũng cho biết đã chi trả hơn 503 triệu USD sau khi thành phố Rockhampton hứng chịu một trận mưa đá lớn vào tháng 4.

Tổng lượng mưa ghi nhận được trên toàn Queensland trong 24 giờ tính đến 9h sáng 1/11 (giờ địa phương) lên đến 191 mm.