Trung Quốc bồi thường hàng nghìn người nhiễm bệnh từ động vật

Trung Quốc bồi thường cho hơn 3.000 người bị Brucella – bệnh nhiễm khuẩn lây từ động vật sang người.

Tổng số 3.245 người ở Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc đã xét nghiệm dương tính với Brucella kể từ khi một ca nhiễm được phát hiện vào tháng 11 năm ngoái và chính quyền thành phố đang thực hiện các biện pháp để đảm bảo họ được đền bù – tờ China Daily dẫn thông tin từ Ủy ban Y tế thành phố Lan Châu cho biết hôm 15.9.

Viện Nghiên cứu Thú y Lan Châu ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Ảnh: China News

Theo thông báo trên website của Ủy ban Y tế Lan Châu, gần 22.000 người trong thành phố đã được xét nghiệm và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Cam Túc xác nhận 3.245 người trong số này có kết quả dương tính với vi khuẩn Brucella.

Sở dĩ xảy ra tình trạng lây nhiễm vi khuẩn này là do khí thải ô nhiễm từ một nhà máy sản xuất vaccine ở Lan Châu, do việc sử dụng thuốc tẩy uế hết hạn từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8 năm ngoái.

Vi khuẩn, lây truyền khi tiếp xúc với vật nuôi bị nhiễm bệnh như gia súc và cừu, hoặc ăn các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng, có thể gây ra bệnh Brucella.

Theo một báo cáo do nhóm điều tra công bố vào cuối tháng 12 năm ngoái, các nhân viên tại Viện Nghiên cứu Thú y Lan Châu, thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc gần nhà máy, đã bị nhiễm bệnh.

11 bệnh viện công trong thành phố đã điều trị những người bị nhiễm vi khuẩn này, khám và điều trị miễn phí. Ủy ban cho biết, giấy phép sản xuất vaccine Brucella của nhà máy đã bị thu hồi, và nhà máy đóng cửa bộ phận sản xuất vaccine Brucella.

Chính quyền địa phương cũng tổ chức cho các chuyên gia tâm lý y tế đến thuyết trình về căn bệnh và trấn an người dân. Ngoài ra, những người bị nhiễm vi khuẩn này sẽ bắt đầu nhận được tiền bồi thường vào tháng 10.