Hà Nội tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ để phòng dịch Covid-19

Hà Nội tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ để phòng dịch và khuyến cáo người dân cần phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch mà TP. Hà Nội đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan.

Chiều ngày 19/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu quận Tây Hồ báo cáo về việc báo chí phản ánh trong hôm nay (19/8) có rất đông người dân đổ về Phủ Tây Hồ đi lễ.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội đã họp trực tuyến chiều 19/8. Ảnh: Báo Khánh

Ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, trong hôm nay, quận chỉ đạo phường Quảng An nhắc nhở Phủ Tây Hồ thực hiện nghiêm các công tác phòng chống dịch: đo thân nhiệt, bố trí nước sát khuẩn, barie không để quá đông người tập trung. Tuy nhiên đến chiều 19/8, số người đổ về phủ ngày càng đông, không đảm bảo phòng chống dịch và đến 15h chiều quận đã chỉ đạo phường Quảng An tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ. Thời gian tới, nếu lượng người đổ về phủ đông thì quận sẽ chỉ đạo tiếp tục đóng cửa Phủ Tây Hồ để phòng dịch.

Chỉ đạo tại phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cũng nhắc lại và quán triệt 5 nội dung yêu cầu mới nhất của Thường trực Thành ủy Hà Nội. Theo đó, thời gian tới 16 đoàn kiểm tra của Thành ủy sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra trọng điểm các công tác phòng chống dịch. Các quận huyện cần chú ý các nơi, các đối tượng có nguy cơ cao như: chợ, trung tâm thương mại, trường học, các cơ sở khám chữa bệnh, nuôi dưỡng người già…

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo thông tin mới nhất, Hà Nội ghi nhận 1 ca nghi nghiễm virus Sars-Cov-2 ở Phú Thọ có về chữa bệnh ở Bệnh viện E, sau đó có về nhà người thân ở Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm. Trường hợp này đã có kết quả dương tính với Sars-CoV-2.

Nhấn mạnh, dịch bệnh ở Hà Nội đã có lây lan trong cộng đồng nhưng khả năng bùng phát diện rộng là khó nếu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp thành phố đã đề ra, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội lưu ý một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện biện pháp phòng chống dịch và nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm công điện của thành phố. Đồng thời, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; người có bệnh mãn tính không ra khỏi nhà; đeo khẩu trang, không tập trung đông người… Các quán bar, karaoke, vũ trường phải kiểm tra nghiêm ngặt không để tình trạng “ngoài đóng cửa, trong vẫn hát”.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn phải có các biện pháp phòng chống dịch; TP. Hà Nội đã có hướng dẫn cụ thể với từng đơn vị. “Nhà hàng ăn uống cần phải thực hiện nghiêm giãn cách chỗ ngồi 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt cho khách, khử khuẩn; nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ; phải kiểm tra thực hiện nghiêm. Các cơ sở nhỏ lẻ không thực hiện thì cho dừng hoạt động, bởi đây là nơi rất dễ có nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các bài học thực tế” – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói.