LHQ kêu gọi chấm dứt các lệnh trừng phạt đơn phương vì đại dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại New York, một nhóm chuyên gia Liên hợp quốc (LHQ) ngày 7/8 đã kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương đối với một số nước để người dân các nước này có thể chống chọi với đại dịch COVID-19.

Các mẫu vaccine phòng COVID-19 được bào chế tại một công ty phát triển vaccine ở bang Maryland, Mỹ ngày 20/3/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong thông cáo báo chí được đưa ra, nhóm chuyên gia phát biểu rằng các lệnh trừng phạt nên được dỡ bỏ hoặc nới lỏng để người dân được tiếp cận những mặt hàng cơ bản như xà phòng hay nước sát khuẩn để phòng dịch, đồng thời các bệnh viện cũng có đủ máy thở và thiết bị y tế cần thiết để cứu chữa bệnh nhân.

Nhóm chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt nhân danh quyền con người trên thực tế lại đang giết chết nhiều người và tước đi những quyền cơ bản nhất của con người, bao gồm cả quyền được sống khỏe mạnh và có đủ thực phẩm.

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về vấn đề ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp trừng phạt đơn phương – bà Alena Douhan cho biết lệnh trừng phạt hiện đang khiến đau khổ và chết chóc xảy ra ở nhiều nước trên thế giới như Cuba, Iran, Sudan, Syria, Venezuela and Yemen. Nhiều chuyên gia khác về các lĩnh vực nhân quyền, quyền sức khỏe, quyền có đủ lương thực, đoàn kết quốc tế đã tham gia ký vào bản kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt đơn phương với các nước.
Nhóm chuyên gia cũng gửi lời cảm ơn tới Liên minh châu Âu (EU), Anh, Thụy Sĩ, Nga, Trung Quốc, Mỹ cùng nhiều nước tài trợ khác đã hỗ trợ trang thiết bị y tế cho những quốc gia có nhu cầu cấp thiết.

Nhiều nước, tổ chức liên chính phủ và phi chính phủ đã hoan nghênh động thái của các chuyên gia nhằm giúp các nước bị trừng phạt kinh tế có điều kiện chống chọi với đại dịch.