Cháy rừng lan nhanh tại California

Ngày 2/8, trên 1.300 lính cứu hỏa đã được huy động để khống chế đám cháy rừng đang lây lan ngoài tầm kiểm soát tại bang California của Mỹ, đe dọa hàng nghìn người dân và ngôi nhà ở khu vực phía Đông thành phố Los Angeles.

Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng tại Banning, California, Mỹ, ngày 1/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trên 1.360 lính cứu hỏa dưới sự hỗ trợ của trực thăng, máy bay chữa cháy và xe tải phun nước liên tục để dập tắt đám cháy có tên Apple Fire. Tuy nhiên, đám cháy đã vượt ngoài tầm kiểm soát dù lực lượng chữa cháy trước đó đã khống chế được 12% diện tích rừng bị ảnh hưởng.

Hiện chưa có báo cáo về thương vong do cháy rừng. Đến nay, chỉ có 2 tòa nhà và một ngôi nhà bị phá hủy. Công tác cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn do cháy rừng bùng phát trên các ngọn đồi có địa hình phức tạp. Theo giới chức địa phương, điều kiện thời tiết khô nóng trong ngày 2/8 sẽ làm đám cháy mạnh hơn.

Tính đến nay, đám cháy Apple Fire bùng phát ngày 31/7 ở gần thành phố San Bernardino đã thiêu rụi hơn 8.000 hecta rừng, ít nhất 2.600 ngôi nhà và khiến gần 7.800 người phải đi sơ tán. Các cột khói bốc cao từ đám cháy có thể nhìn thấy từ xa, buộc nhà chức trách tối 1/8 phải ban bố cảnh báo về chất lượng không khí. Hiện lực lượng chức năng đang mở cuộc điều tra về nguyên nhân gây cháy rừng.

Đây là đám cháy mới nhất bùng phát sau khi một vài vụ cháy rừng xảy ra tại Nam California do nhiệt độ tăng cao và độ ẩm thấp. Những ngày gần đây, một số vùng nội địa và thung lũng tại Nam California ghi nhận nền nhiệt tăng cao kỷ lục trong một ngày. Trong đó, khu vực Thermal tại thung lũng Coachella, thông báo nhiệt độ cao tới 48,9 độ C ngày 31/7, xô đổ mức nhiệt kỷ lục 47,9 độ C của năm 1996. Thành phố Palm Spring xác nhận nhiệt độ lên tới 50 độ C, cao nhất từ năm 1957.