Trồng cây phân tán tạo cảnh quan cho thành phố hoa Đà Lạt

Thời gian qua, thành phố Đà Lạt đã vận động người dân và du khách trồng hơn 650.000 cây các loại; các chủ rừng đã trồng cây ở hơn 1.000 ha rừng tập trung.

Ngày 18/7, tại khu vực đồi Đa Phú (Tiểu khu 147A, Phường 7, thành phố Đà Lạt), Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt đã phát động chương trình trồng cây phân tán tạo cảnh quan cho thành phố hoa Đà Lạt.

Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Tham gia trồng cây phủ xanh cho khu vực xung quanh thành phố Đà Lạt có lãnh đạo Học viện Lục quân, Công an tỉnh Lâm Đồng cùng đông đảo cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên, người dân thành phố Đà Lạt và du khách.

Tại đây, các lực lượng tham gia đã trồng trên 3.000 cây anh đào, nâng tổng số cây anh đào đã trồng tại khu vực lên đến 5 ngàn cây kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Theo bà Trần Thị Vũ Loan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, thời gian qua, thành phố Đà Lạt đã vận động người dân và du khách trồng hơn 650.000 cây các loại; các chủ rừng đã trồng cây ở hơn 1.000ha rừng tập trung.

Với những kết quả đạt được, thành phố đã được trao giải thưởng “Thành phố bền vững về môi trường ASEAN,” “Thành phố du lịch ASEAN” và được nhiều tạp chí du lịch uy tín trên thế giới bình chọn là điểm đến hấp dẫn.

Hàng nghìn cây anh đào vừa được trồng nằm trong kế hoạch trồng cây phân tán để tăng thêm màu xanh cho thành phố và cũng là việc làm thiết thực nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Lạt lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra trong các ngày từ 29-31/7/2020.

Cũng theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, năm 2020, Đà Lạt phấn đấu tăng độ che phủ rừng đạt 51%. Đến nay, tổng diện tích giao khoán là trên 15.000 ha cho trên 400 hộ, 2 tập thể và 12 doanh nghiệp quản lý bảo vệ.

Ngành chức năng thành phố đã cấp phát gần 25 ngàn cây cho 27 tổ chức, cá nhân trồng cây phân tán và tham gia các phong trào trồng rừng, trồng cây phân tán đạt 100% kế hoạch đề ra…

Thời gian qua, thành phố Đà Lạt đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ rừng, phát triển rừng và Luật Lâm nghiệp. Đồng thời, thành phố cũng nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước, kiên quyết xử lý đối với từng cơ quan, đơn vị trong việc để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép; phấn đấu giảm 20% số vụ vi phạm và 20% mức độ thiệt hại về rừng; tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các đơn vị chủ rừng và các dự án đầu tư liên quan đến rừng.

Đặc biệt, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt đã đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ và phòng chống cháy rừng, huy động sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân trong việc trồng cây, trồng rừng, trồng cây phân tán với diện tích trên 142ha, trồng trên đất trống là 99ha và trồng rừng sau giải tỏa 43ha; phấn đấu tăng độ che phủ rừng trong năm 2020 đạt tỷ lệ 51%.

Thời gian qua, cơ quan chức năng và đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã giải tỏa khoảng 1.200ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, tập trung trồng lại hơn 850ha rừng.

Các khu rừng sau khi trồng mới được giao cho các đơn vị chủ rừng và cộng đồng dân cư, các hộ, tổ nhận khoán quản lý, bảo vệ.