Cầy hương bất ngờ xuất hiện trong khu dân cư ở Hong Kong

Một con cầy hương dài 45 cm được phát hiện trong tấm thảm được cuộn lại trong khu dân cư ở Kennedy Town hôm 5/7. Đây là loài vật đặc hữu từng xuất hiện ở Hong Kong trước đây.

Theo South China Morning Post, cầy hương là một trong số những loại động vật hoang dã từng sinh sống ở Hong Kong, cùng với lợn rừng và con mang (một loài giống hươu và biết sủa).

Hôm 5/7, một con cầy hương dài 45 cm đã được phát hiện ở khu dân cư tại Kennedy Town, nó trốn bên trong một tấm thảm được cuộn lại ở chung cư Tai Hong trên phố Holland vào lúc 1h.

Bảo vệ phát hiện con vật và đã gọi cảnh sát, sau đó các sĩ quan đã báo cho Sở Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn đặc khu. Trước khi các nhân viên của sở xuất hiện, bảo vệ đã chặn xung quanh tấm thảm để không cho con vật trốn thoát.

Tuy nhiên, có cầy hương có vẻ trong tình trạng không bình thường, nó nằm im trên tấm thảm, cho phép các nhân viên bắt mà không gặp nhiều khó khăn. Con cầy hương sau đó đã được đưa tới Vườn bách thảo Kadoorie ở khu khu Tai Po.

Con cầy hương được phát hiện ở Hong Kong hôm 5/7. Ảnh: South China Morning Post.

Cầy hương là động vật bản địa của Hong Kong, tuy số lượng chúng đã giảm sút nhiều trong thế kỷ 20 nhưng thỉnh thoảng vẫn có trường hợp phát hiện chúng ở thành phố. Một con cầy hương trưởng thành có thể dài tới 75 cm, theo cơ quan bảo tồn động vật hoang dã đặc khu.

Tuyến xạ hương của chúng nằm ở gốc của đuôi, trong khi mắt chúng có viền đen xung quanh, trông giống như bị mất ngủ nhiều ngày. Trán và má của chúng có vệt trắng, khiến cho khi nhìn vào chúng giống như là đang đeo mặt nạ.

Hồi tháng 2 năm nay, một con cầy hương nhỏ dài 25 cm đã đột nhập vào bệnh viện Tung Wah trên đường Po Yan, cũng thuộc quận Trung Tây. Nó bị bắt và được thả về tự nhiên ngay sau đó.

Vào tháng 10/2017, một con cầy dài 60 cm được phát hiện đang tung tăng giữa những toà nhà trên phố Li Yuen trước khi biến mất. Người dân địa phương cho biết nó đã lang thang ở khu vực trong suốt một năm qua, dẫn đến những suy đoán cho rằng có ai đó đang bí mật nuôi con vật.

Ông Paul Crow, nhân viên bảo tồn lâu năm tại trung tâm cứu hộ động vật hoang dã của vườn bách thảo Kadoorie, cho biết cầy hương sống ở khá nhiều khu vực tại Hong Kong, thậm chí nhiều hơn là mọi người nghĩ. Ông Crow cho biết cầy hương có thể dễ dàng thích nghi với khu vực sinh sống của con người.

Cầy hương từng là động vật phổ biến ở châu Á, từ Ấn Độ đến Trung Quốc và Indonesia, nhưng số lượng của chúng đang giảm dần do mất sinh cảnh cộng với việc một bộ phận lớn người dân Đông Á cho rằng thịt con vật này rất ngon. Chúng được bán trên khắp các chợ ướt ở Trung Quốc.

Loài này được cho mắt xích quan trọng trong sự bùng phát của đại dịch SARS hồi năm 2002-2003.